vacxin-tot-nhat-la-vacxin-tiem-som-nhat( Cổng TTĐT AG ) – Một trong những giải pháp phòng bệnh COVID-19 được xác lập là giải pháp vừa cấp bách, vừa vĩnh viễn là tiêm phòng vắc xin COVID-19, nhằm mục đích làm hạn chế sự lây lan, từng bước khống chế dịch bệnh để không thay đổi và tăng trưởng kinh tế tài chính. Hiện nay, Nước Ta đang thực thi chiến dịch tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 lớn nhất trong lịch sử vẻ vang với tiềm năng nhanh gọn đạt được miễn dịch hội đồng .

Ngày 08/07/2021, Bộ Y tế đã ban hành kế hoạch triển khai chiến dịch tiêm vắc xin phòng COVID-19 năm 2021-2022, vận động người dân ủng hộ công tác tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 theo tinh thần “Tiêm vắc xin phòng COVID-19 là quyền lợi đối với cá nhân, là trách nhiệm đối với cộng đồng”. Tiêm vắc xin phòng COVID-19 mang lại những lợi ích sau:

Bạn đang đọc: Tin tức Sự kiện An Giang

– Tiêm vắc xin phòng COVID-19 giúp cơ thể tạo ra kháng thể chống lại vi-rút, từ đó giúp phòng ngừa được dịch bệnh COVID-19;
– Người đã được tiêm vắc xin phòng COVID-19 không may bị nhiễm bệnh cũng sẽ mắc bệnh nhẹ hơn, thời gian nhập viện ngắn, giảm tỉ lệ tử vong so với người chưa được tiêm vắc xin;
– Tất cả vắc xin phòng COVID-19 đã trải qua tất cả các giai đoạn bắt buộc của thử nghiệm lâm sàng. Thử nghiệm và giám sát diện rộng đã chứng minh rằng các vắc-xin này là an toàn và hiệu quả;
– Vắc xin phòng COVID-19 không chứa vi-rút còn sống, có khả năng gây bệnh. Do đó, vắc-xin COVID-19 không thể khiến người được tiêm mắc bệnh COVID-19.

Tại tỉnh An Giang, qua 9 đợt tiêm ngừa từ tháng 04/2021 đến nay ( 10/10/2021 ), toàn tỉnh đã tiêm được tổng số được 464.846 liều vắc xin phòng COVID-19, trong đó mũi 1 là 330.712 liều, mũi 2 là 134.134 liều. Như vậy, tỉ lệ người dân được tiêm phòng vắc xin ngừa COVID-19 hiện nay còn thấp. Đồng thời, trong thơi gian từ đầu tháng 10 đến nay, người dân từ TP Hồ Chí Minh, tỉnh Tỉnh Bình Dương, Đồng Nai, Long An ( là những tỉnh đang là vùng dịch ) về quê nhiều, năng lực bùng phát dịch trong thời hạn tới rất lớn. Trong khi đó, tỉnh ta đã được phân chia số lượng lớn với 1 triệu liều vắc xin phòng COVID-19 theo quyết định hành động số 140 / QĐ-VSDTTW ngày 04/10/2021 của Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương. Sắp tới đây, toàn tỉnh sẽ triển khai chiến dịch để tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho người dân. Vì vậy, người dân hãy ủng hộ chiến dịch tiêm vắc xin phòng COVID-19 của tỉnh An Giang, phải trong tư thế sẵn sàng chuẩn bị và hãy đi tiêm ngay khi đến lượt mình, không chần chừ. Vắc xin tốt nhất là vắc xin được tiêm sớm nhất. Tiêm phòng sớm giúp ngăn ngừa dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe thể chất cho bản thân, đồng thời không lây bệnh cho những người xung quanh. Nếu mọi người dân đều đồng lòng, sớm được tiêm ngừa vắc xin, An Giang sẽ sớm đạt miễn dịch hội đồng, sớm trở lại trạng thái thông thường mới, hồi sinh sản xuất, từng bước đưa những hoạt động giải trí trở lại thông thường, không thay đổi và phát kinh tế tài chính .

Mỗi người dân hãy ủng hộ chiến dịch tiêm vắc xin phòng COVID-19 tỉnh An Giang với tinh thần “Tiêm vắc xin phòng COVID-19 là quyền lợi đối với cá nhân, là trách nhiệm đối với cộng đồng”, “Hãy tiêm vắc xin ngay khi đến lượt mình, vắc xin tốt nhất là vắc xin được tiêm sớm nhất”.

Đến thời gian hiện nay, tại Nước Ta đã có 8 loại vắc-xin phòng COVID-19 được Bộ Y tế cấp phép sử dụng. Các loại vắc-xin được phê duyệt sử dung hiện nay gồm : AstraZeneca, Gam-COVID-Vac ( tên khác là SPUTNIK V ), Vero Cell, Comirnaty của Pfizer / BioNTech, Vắc xin Spikevax ( Tên khác là Moderna ), vắc-xin Janssen, vắc-xin Hayat-Vax và vắc-xin Abdala. Theo Đại diện Tổ chức Y tế Thế giới tại Nước Ta khẳng định chắc chắn tổng thể những loại vaccine COVID-19 đã được tổ chức triển khai này phê duyệt đều bảo vệ bảo đảm an toàn và hiệu suất cao .
( 1 ) Vắc-xin AstraZeneca do Tập đoàn AstraZeneca sản xuất đã được cấp phép sử dụng khẩn cấp tại 181 vương quốc, vùng chủ quyền lãnh thổ và được Tổ chức Y tế thế giới ( WHO ) đưa vào list sử dụng khẩn cấp. AstraZeneca được Việt nam phê duyệt ngày 01/02/2021 và tiến hành tiêm chủng từ tháng 3/2021, hiện đang có số lượng sử dụng nhiều nhất tại Nước Ta. Đây là loại vắc xin sản xuất theo công nghệ tiên tiến vector, sử dụng 2 liều cách nhau 8-12 tuần .
( 2 ) Vắc xin Gam-COVID-Vac ( tên khác là SPUTNIK V ) do Viện Nghiên cứu Gamaleya, Nga sản xuất đã được cấp phép sử dụng tại 70 vương quốc, vùng chủ quyền lãnh thổ. Tại Nước Ta, vaccine Sputnik V đã được Bộ Y tế phê duyệt có điều kiện kèm theo vaccine cho nhu yếu cấp bách trong phòng, chống dịch COVID-19 vào ngày 23/3/2021. Đây là vắc xin sử dụng công nghệ tiên tiến tái tổng hợp hợp mang gen mã hóa protein S của SARS-CoV-2. Vắc xin được tiêm 2 liều cách nhau 3 tuần .

(3) Vắc xin Vero Cell do Sinopharm phát triển và Beijing Institute of Biological Products Co. Ltd – Trung Quốc sản xuất, đã được cấp phép sử dụng tại 64 quốc gia, vùng lãnh thổ, đã được Tổ chức Y tế thế giới đưa vào danh sách sử dụng khẩn cấp. Ngày 3/6/2021, vắc-xin Vero Cell đã được Bộ Y tế phê duyệt có điều kiện vaccine cho nhu cầu cấp bách trong phòng, chống dịch COVID-19. Vắc xin này sản xuất theo công nghệ bất hoạt vi rút, tiêm 2 liều cách nhau 3-4 tuần.

( 4 ) Vắc xin Comirnaty của Pfizer / BioNTech đã được cấp phép sử dụng tại 111 vương quốc và vùng chủ quyền lãnh thổ và được Tổ chức Y tế quốc tế đưa vào list sử dụng khẩn cấp. Vắc xin này đã được Bộ Y tế phê duyệt có điều kiện kèm theo cho nhu yếu cấp bách trong phòng, chống dịch COVID-19 vào ngày 16/6/2021. Vắc xin được sản xuất theo công nghệ tiên tiến mRNA, sử dụng tiêm 2 liều cách nhau 3-4 tuần. Đến ngày 23/8/2021, Cục Quản lý thuốc và thực phẩm Hoa Kỳ ( FDA ) chính thức đưa ra đồng ý chấp thuận trọn vẹn so với vaccine Pfizer-BioNTech trong phòng ngừa COVID-19 ở những người từ 16 tuổi trở lên .
( 5 ) Vắc xin Spikevax ( Tên khác là Moderna ) do Moderna sản xuất đã được cấp phép sử dụng tại 64 vương quốc, vùng chủ quyền lãnh thổ và được Tổ chức Y tế quốc tế đưa vào list sử dụng khẩn cấp. Vắc-xin này cũng được sản xuất dựa trên công nghệ tiên tiến mRNA, sử dụng 2 liều cách nhau 4 tuần. Bộ Y tế đã phê duyệt có điều kiện kèm theo cho nhu yếu cấp bách trong phòng, chống dịch COVID-19 cho loại vắc-xin này vào ngày 28/6/2021 .
( 6 ) Vắc xin Janssen do Janssen Pharmaceutica NV ( Bỉ ) và Janssen Biologics B.V ( Hà Lan ) sản xuất được cấp phép sử dụng tại 56 vương quốc, vùng chủ quyền lãnh thổ và được Tổ chức Y tế quốc tế đưa vào list sử dụng khẩn cấp. Vắc xin được sản xuất bằng công nghệ tiên tiến véc-tơ vi-rút, sử dụng 1 liều duy nhất. Hiện nay, Nước Ta chưa tiếp đón loại vắc xin này nhưng Bộ Y tế đã phê duyệt có điều kiện kèm theo cho nhu yếu cấp bách trong phòng, chống dịch COVID-19 so với loại vắc-xin này vào ngày 15/7/2021 .
( 7 ) Vắc-xin vaccine Hayat – Vax do Công ty Trách Nhiệm Hữu Hạn Viện Sinh phẩm Bắc Kinh thuộc Tập đoàn Biotec Quốc gia Trung Quốc ( CNBG ), Trung Quốc, sản xuất bán thành phẩm. Vắc xin này được đóng gói sơ cấp, thứ cấp và xuất xưởng tại Julphar ( Gulf Pharmaceutical Industries ) – Các tiểu Vương quốc Ả rập thống nhất. Vaccine Hayat – Vax mỗi liều 0,5 ml chứa 6.5 đơn vị chức năng kháng nguyên SARS-CoV-2 ( tế bào vero ) bất hoạt, bào chế ở dạng hỗn dịch tiêm. Vaccine được đóng gói hộp một lọ chứa một liều 0,5 ml và hộp một lọ chứa 2 liều, mỗi liều 0,5 ml. Bộ Y tế đã có quyết định hành động phê duyệt có điều kiện kèm theo cho nhu yếu cấp bách trong phòng, chống dịch bệnh COVID-19 so với vắc-xin này vào ngày 10/9/2021. Liều tiêm đang chờ Bộ Y tế update hướng dẫn .
( 8 ) Vắc-xin Abdala được sản xuất thành phẩm tại Công ty AICA Laboraries, Base Business Unit ( BBU ) AICA – Cuba và được xuất bán thành phẩm, đóng gói cấp 2 tại Trung tâm Kỹ thuật Di truyền và Công nghệ Sinh học ( CIGB ) – Cuba. Vắc-xin Abdala mỗi liều 0,5 ml chứa 50 mcg vắc-xin protein tái tổng hợp chứa vùng link với thụ thể ( RBG ) của vi-rút SARS-CoV-2, bào chế ở dạng hỗn dịch tiêm bắp. Vắc-xin được đóng gói hộp 10 lọ, mỗi lọ chứa 10 liều, mỗi liều 0,5 ml. Bộ Y tế đã phê duyệt có điều kiện kèm theo vắc-xin cho nhu yếu cấp bách trong phòng, chống dịch bệnh COVID-19 so với loại vắc-xin này vào ngày 17/9/2021 .

BS. Văn Hiển Tài
Trung tâm Kiểm soát bệnh tật An Giang

Tài liệu tham khảo:
1. Sổ tay hướng dẫn thực hành tiêm chủng văc xin phòng COVID-19 (Vắc xin Astrazene ca) của Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương – Bộ Y tế
2. Quyết định 1209/VSDTTW-TCQG Ngày 15/07/2021 của Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương ban hành tài liệu sổ tay tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19;
3. Quyết định 4689/QĐ-BYT ngày 06/10/2021 của Bộ Y tế ban hành về việc ban hành hướng dẫn chẩn đoán và điều trị COVID-19;
4. Quyết định 3355/QĐ-BYT Ngày 08/07/2021 của Bộ Y tế,  ban hành kế hoạch triển khai chiến dịch tiêm vắc xin phòng COVID-19 năm 2021-2022;
5. Quyết định 140/QĐ-VSDTTW Ngày 04/10/2021 của Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương,  ban hành kế hoạch triển khai chiến dịch tiêm vắc xin phòng COVID-19;
6. Trang tin về dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 của Bộ Y tế ngày 10/10/2021 (https://covid19.gov.vn/);
7. Cổng thông tin điện tử tỉnh An Giang, mục phòng chống COVD-19, ngày 10/10/2021 (https://www.angiang.gov.vn/wps/portal/Home/chi-tiet-tin-tuc/an-giang-tinh-hinh-phong-chong-dich-covid-19-ngay-10-10-2021).