Cập nhật: 16:06 – 19/09/2021 | Lần xem: 930297

8 loại vắc-xin phòng COVID-19 đã được cấp phép tại Việt Nam

Đến thời điểm hiện nay, tại Việt Nam đã có 8 loại vắc-xin phòng COVID-19 được Bộ Y tế cấp phép sử dụng. Các loại vắc-xin được phê duyệt sử dung hiện nay gồm: AstraZeneca, Gam-COVID-Vac (tên khác là SPUTNIK V), Vero Cell, Comirnaty của Pfizer/BioNTech, Vắc xin Spikevax (Tên khác là Moderna), vắc-xin Janssen, vắc-xin Hayat-Vax và vắc-xin Abdala.

( 1 ) Vắc-xin AstraZeneca do Tập đoàn AstraZeneca sản xuất đã được cấp phép sử dụng khẩn cấp tại 181 vương quốc, vùng chủ quyền lãnh thổ và được Tổ chức Y tế thế giới ( WHO ) đưa vào list sử dụng khẩn cấp. AstraZeneca được Việt nam phê duyệt ngày 01/02/2021 và tiến hành tiêm chủng từ tháng 3/2021, hiện đang có số lượng sử dụng nhiều nhất tại Nước Ta. Đây là loại vắc xin sản xuất theo công nghệ tiên tiến vector, sử dụng 2 liều cách nhau 8-12 tuần .
( 2 ) Vắc xin Gam-COVID-Vac ( tên khác là SPUTNIK V ) do Viện Nghiên cứu Gamaleya, Nga sản xuất đã được cấp phép sử dụng tại 70 vương quốc, vùng chủ quyền lãnh thổ. Tại Nước Ta, vaccine Sputnik V đã được Bộ Y tế phê duyệt có điều kiện kèm theo vaccine cho nhu yếu cấp bách trong phòng, chống dịch COVID-19 vào ngày 23/3/2021. Đây là vắc xin sử dụng công nghệ tiên tiến tái tổng hợp hợp mang gen mã hóa protein S của SARS-CoV-2. Vắc xin được tiêm 2 liều cách nhau 3 tuần .
( 3 ) Vắc xin Vero Cell do Sinopharm tăng trưởng và Beijing Institute of Biological Products Co. Ltd – Trung Quốc sản xuất, đã được cấp phép sử dụng tại 64 vương quốc, vùng chủ quyền lãnh thổ, đã được Tổ chức Y tế quốc tế đưa vào list sử dụng khẩn cấp. Ngày 3/6/2021, vắc-xin Vero Cell đã được Bộ Y tế phê duyệt có điều kiện kèm theo vaccine cho nhu yếu cấp bách trong phòng, chống dịch COVID-19. Vắc xin này sản xuất theo công nghệ tiên tiến bất hoạt vi rút, tiêm 2 liều cách nhau 3-4 tuần .

(4) Vắc xin Comirnaty của Pfizer/BioNTech đã được cấp phép sử dụng tại 111 quốc gia và vùng lãnh thổ và được Tổ chức Y tế thế giới đưa vào danh sách sử dụng khẩn cấp. Vắc xin này đã được Bộ Y tế phê duyệt có điều kiện cho nhu cầu cấp bách trong phòng, chống dịch COVID-19 vào ngày 16/6/2021. Vắc xin được sản xuất theo công nghệ mRNA, sử dụng tiêm 2 liều cách nhau 3-4 tuần. Đến ngày 23/8/2021, Cục Quản lý thuốc và thực phẩm Hoa Kỳ (FDA) chính thức đưa ra chấp thuận hoàn toàn đối với vaccine Pfizer-BioNTech trong phòng ngừa COVID-19 ở những người từ 16 tuổi trở lên.

( 5 ) Vắc xin Spikevax ( Tên khác là Moderna ) do Moderna sản xuất đã được cấp phép sử dụng tại 64 vương quốc, vùng chủ quyền lãnh thổ và được Tổ chức Y tế quốc tế đưa vào list sử dụng khẩn cấp. Vắc-xin này cũng được sản xuất dựa trên công nghệ tiên tiến mRNA, sử dụng 2 liều cách nhau 4 tuần. Bộ Y tế đã phê duyệt có điều kiện kèm theo cho nhu yếu cấp bách trong phòng, chống dịch COVID-19 cho loại vắc-xin này vào ngày 28/6/2021 .
( 6 ) Vắc xin Janssen do Janssen Pharmaceutica NV ( Bỉ ) và Janssen Biologics B.V ( Hà Lan ) sản xuất được cấp phép sử dụng tại 56 vương quốc, vùng chủ quyền lãnh thổ và được Tổ chức Y tế quốc tế đưa vào list sử dụng khẩn cấp. Vắc xin được sản xuất bằng công nghệ tiên tiến véc-tơ vi-rút, sử dụng 1 liều duy nhất. Hiện nay, Nước Ta chưa tiếp đón loại vắc xin này nhưng Bộ Y tế đã phê duyệt có điều kiện kèm theo cho nhu yếu cấp bách trong phòng, chống dịch COVID-19 so với loại vắc-xin này vào ngày 15/7/2021 .

(7) Vắc-xin vaccine Hayat – Vax do Công ty TNHH Viện Sinh phẩm Bắc Kinh thuộc Tập đoàn Biotec Quốc gia Trung Quốc (CNBG), Trung Quốc, sản xuất bán thành phẩm. Vắc xin này được đóng gói sơ cấp, thứ cấp và xuất xưởng tại Julphar (Gulf Pharmaceutical Industries) – Các tiểu Vương quốc Ả rập thống nhất. Vaccine Hayat – Vax mỗi liều 0,5 ml chứa 6.5 đơn vị kháng nguyên SARS-CoV-2 (tế bào vero) bất hoạt, bào chế ở dạng hỗn dịch tiêm. Vaccine được đóng gói hộp một lọ chứa một liều 0,5 ml và hộp một lọ chứa 2 liều, mỗi liều 0,5 ml. Bộ Y tế đã có quyết định phê duyệt có điều kiện cho nhu cầu cấp bách trong phòng, chống dịch bệnh COVID-19 đối với vắc-xin này vào ngày 10/9/2021. Liều tiêm đang chờ Bộ Y tế cập nhật hướng dẫn.

(8) Vắc-xin Abdala được sản xuất thành phẩm tại Công ty AICA Laboraries, Base Business Unit (BBU) AICA – Cuba và được xuất bán thành phẩm, đóng gói cấp 2 tại Trung tâm Kỹ thuật Di truyền và Công nghệ Sinh học (CIGB) – Cuba.  Vắc-xin Abdala mỗi liều 0,5ml chứa 50 mcg vắc-xin protein tái tổ hợp chứa vùng liên kết với thụ thể (RBG) của vi-rút SARS-CoV-2, bào chế ở dạng hỗn dịch tiêm bắp. Vắc-xin được đóng gói hộp 10 lọ, mỗi lọ chứa 10 liều, mỗi liều 0,5ml. Bộ Y tế đã phê duyệt có điều kiện vắc-xin cho nhu cầu cấp bách trong phòng, chống dịch bệnh COVID-19 đối với loại vắc-xin này vào ngày 17/9/2021. Liều tiêm đang chờ Bộ Y tế cập nhật hướng dẫn.

Nguồn tìm hiểu thêm : website moh.gov.vn – Bộ Y tế .

Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.HCM tổng hợp (HCDC)