Cập nhật: 10:35 – 15/04/2022 | Lần xem: 73179

Tiêm vaccine COVID-19 cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi – Những điều cha mẹ cần biết

Bộ Y tế Anh hiện cũng đang tiến hành tiêm phòng vaccine ngừa COVID-19 cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi ở nước này. Theo những chuyên viên y tế, cha mẹ có con ở độ tuổi này nên đưa con đi tiêm phòng, đặc biệt quan trọng so với những trẻ mắc bệnh lý nền .

1. Bệnh COVID-19 ảnh hưởng tới trẻ em thế nào?

Đối với hầu hết trẻ nhỏ khi mắc COVID-19, hầu hết là bị nhẹ, hoàn toàn có thể phải nghỉ học vài hôm để điều trị và thường ít khi dẫn tới biến chứng. Ở 1 số ít trẻ, triệu chứng COVID-19 hoàn toàn có thể nghiêm trọng hơn hoặc kéo dài lâu hơn .
Hiện tại, biến thể Omicron có vẻ như gây ra triệu chứng khá nhẹ, hầu hết là ở đường hô hấp trên. Tuy nhiên, nếu những biến thể mới Open trong tương lai, cũng chưa thể biết những triệu chứng sẽ như thế nào .

2. Trẻ em nào có nguy cơ cao mắc COVID-19 nặng?

Trẻ em mắc 1 số ít bệnh lý nền, hoặc trẻ có hệ miễn dịch yếu có rủi ro tiềm ẩn mắc COVID-19 nặng cao hơn .
Những trẻ thuộc diện nêu trên hoặc trẻ sống chung cùng người suy giảm miễn dịch cũng được khuyên đi tiêm phòng để bảo vệ bản thân và giảm rủi ro tiềm ẩn lây nhiễm cho người sống cùng .
Đối với trẻ mắc bệnh lý nền, cha mẹ cũng hoàn toàn có thể tham vấn bác sĩ để có tư vấn sức khỏe thể chất tốt nhất .

3. Vaccine góp phần bảo vệ sức khỏe trẻ thế nào?

Vaccine COVID-19 sẽ giảm rủi ro tiềm ẩn trẻ nhiễm COVID-19. Tiêm đủ 2 liều vaccine sẽ tạo ra sự bảo vệ lâu bền hơn ngăn biến chứng COVID-19 nặng, kể cả những biến thể mới gây ra những làn sóng dịch trong tương lai .

Chuyên gia y tế khuyên cha mẹ nên đưa trẻ có rủi ro tiềm ẩn cao trở nặng nếu mắc COVID-19 ( trẻ bệnh lý nền, hệ miễn dịch yếu ) đi tiêm phòng vaccine COVID-19 .
Vaccine cũng góp thêm phần bảo vệ khung hình chống lây nhiễm và giảm nhẹ những triệu chứng. Giống như mọi loại thuốc khác, vaccine cũng không hiệu suất cao tuyệt đối. Một vài trẻ vẫn có năng lực mắc COVID-19 dù đã tiêm phòng, nhưng thường triệu chứng nhẹ và chóng khỏi. Vaccine góp thêm phần ngăn ngừa COVID-19 trở nặng .

4. Về liều vaccine COVID-19 dành cho trẻ 5 – dưới 12 tuổi

Ở Anh, trẻ nhỏ được tiêm vaccine ngừa COVID-19 của Pfizer. Liều tiêm dành cho trẻ nhỏ chỉ bằng 1/3 so với liều của người lớn hay thanh thiếu niên. Vaccine đã trải qua kiểm nghiệm để bảo vệ bảo đảm an toàn nhất hoàn toàn có thể .

5. Tác dụng phụ của vaccine COVID-19

Tác dụng phụ phổ cập :
Giống như toàn bộ mọi loại thuốc, vaccine hoàn toàn có thể gây ra phản ứng phụ. Phần lớn tính năng phụ nhẹ, không kéo lâu dài hơn và thậm chí còn không phải ai cũng bị công dụng phụ này .

Các tác phụ phụ phổ biến nhất sau khi tiêm vaccine COVID-19 thường chỉ kéo dài trong vòng 1-2 ngày. Đối với vaccine Pfizer, liều 2 thường thấy rõ tác dụng phụ hơn liều 1.

Các công dụng phụ phổ cập gồm có :
– Đau, cảm xúc nặng và không dễ chịu cánh tay tiêm, thường lê dài 1-2 ngày .
– Mệt mỏi .
– Đau đầu .
– Ê ẩm người, triệu chứng nhẹ giống cúm .
Sau khi tiêm, trẻ nên được nghỉ ngơi. Trẻ nên nghỉ học 1-2 hôm ở nhà nghỉ ngơi nếu đang trong thời hạn đi học .
Cha mẹ hoàn toàn có thể cho trẻ dùng paracetamol để giảm đau và hạ sốt nếu trẻ bị sốt, đau đầu, đau cơ ( theo hướng dẫn sử dụng về liều dùng cho trẻ nhỏ ) .
Triệu chứng sốt 2-3 ngày là không phổ cập sau tiêm. Nếu trẻ sốt không bình thường lê dài 2-3 ngày, rất hoàn toàn có thể trẻ đã bị nhiễm COVID-19 hoặc tín hiệu trẻ đang mắc một bệnh khác .
Triệu chứng sau tiêm thường thì không lê dài quá 1 tuần. Nếu những triệu chứng tệ hơn, bạn hãy cho trẻ đi khám hoặc gọi cho đường dây nóng để được tư vấn .
Tác dụng phụ ít gặp :
– Đau ngực .
– Hụt hơi, khó thở .
– Cảm giác nhịp tim đập nhanh, loạn nhịp tim hoặc tim đập thình thịch .
Trong trường hợp này, nếu lo ngại cha mẹ hoàn toàn có thể tham vấn bác sĩ hoặc cho trẻ đi khám .

6. Trẻ đã mắc COVID-19 thì nên tiêm vaccine sau bao lâu?

Nếu trẻ mắc COVID-19 thì nên tiêm vaccine sau 3 tháng khỏi bệnh. Mặc dù liều vaccine đầu tiên có tác dụng bảo vệ khá tốt cho trẻ, tiêm đủ 2 liều sẽ giúp bảo vệ lâu hơn.

Khi trẻ nghi nhiễm COVID-19, bạn chưa nên đưa trẻ đi tiêm phòng vội trong khi đợi tác dụng xét nghiệm. Nếu trẻ có hiệu quả xét nghiệm dương thế với COVID-19, thì nên đợi sau 12 tuần mới tiêm vaccine .

Nguyễn Vân (theo gov.uk Health)

Nguồn : https://suckhoedoisong.vn/tiem-vaccine-covid-19-cho-tre-tu-5-den-duoi-12-tuoi-nhung-dieu-cha-me-can-biet-169220414153050532.htm