Covid-19: Loại vaccine nào có vẻ hiệu quả nhất?

 • James Gallagher
 • Phóng viên Khoa học và Y tế

24 tháng 11 2020Scientist with syringe and bottle marked "Covid 19"Nguồn hình ảnh, Getty Images

Gần đây đã có những tin tức đầy phấn khởi gần đây về các vaccine chống virus corona với một số thử nghiệm thành công được ghi nhận.

Nhưng loại vaccine nào có vẻ như hiệu suất cao nhất và nó hoạt động giải trí ra làm sao ?

Vì sao chúng ta cần vaccine?

Đại đa số mọi người vẫn dễ bị phơi nhiễm với virus corona. Hiện tại những giải pháp giãn cách xã hội đang giúp kiềm chế số tử trận .Vaccine sẽ đào tạo và giảng dạy cho khung hình tất cả chúng ta chiến đấu với sự nhiễm bệnh bằng cách ngăn ngừa virus corona, hoặc tối thiểu cũng khiến bệnh Covid trở nên bớt nguy khốn chết người .Có một vaccine bên cạnh những chiêu thức điều trị được cải tổ là kế hoạch thoát khỏi đại dịch .

Vaccine của Đại học Oxford / AstraZeneca

Các thử nghiệm của vaccine Oxford cho thấy hoàn toàn có thể giúp ngăn đến 70 % số người tăng trưởng những triệu chứng Covid .Dữ liệu cũng cho thấy có phản ứng miễn dịch can đảm và mạnh mẽ ở người cao tuổi .

 • Cũng có dữ liệu thích thú cho thấy việc hoàn thiện liều lượng có thể tăng khả năng bảo vệ lên đến 90%
 • Vương Quốc Anh đã đặt hàng 100 triệu liều
 • Cần được tiêm 2 liều
 • Các thử nghiệm với hơn 20.000 tình nguyện viên vẫn đang được tiến hành

Đây hoàn toàn có thể là một trong những loại vaccine dễ phân phối nhất, vì nó không cần được dữ gìn và bảo vệ ở nhiệt độ quá lạnh .Nó được tạo ra từ một phiên bản được làm yếu đi của virus cúm mùa thường thì trên loài tinh tinh và đã được can thiệp để không tăng trưởng trong khung hình người .BBC

Vaccine của Pfizer/BioNtech

Đột phá của vaccine xảy ra khiPfizer / BioNTech công bố tác dụng tiên phong của mình .

 • Vaccine này cho thấy có khả năng phòng ngừa hơn 90%
 • Vương quốc Anh sẽ nhận được 10 triệu liều vào cuối năm 2020, với 30 triệu khác đã được đặt mua
 • Vaccine này được tiêm hai liều, cách nhau ba tuần
 • Khoảng 43.000 người đã được tiêm vaccine và không có lo ngại về tính an toàn

Vaccine này phải được dữ gìn và bảo vệ ở nhiệt độ khoảng chừng – 70C, sẽ được luân chuyển trong một chiếc hộp đặc biệt quan trọng, đóng gói cùng đá khô và được lắp ráp những thiết bị theo dõi GPS .BBC

Vaccine này là một loại mới được gọi là RNA, và sử dụng một mảnh nhỏ mã di truyền của virus. Việc này sẽ tạo ra một phần của virus bên trong cơ thể mà hệ thống miễn dịch nhận diện là ngoại lai và bắt đầu tấn công.

Vaccine RNA chưa khi nào được phê chuẩn để sử dụng cho người, mặc dầu nó đã được sử dụng trong những thử nghiệm lâm sàng cho những bệnh khác .

Vaccine của Moderna

Vaccine của Moderna cũng sử dụng giải pháp tiếp cận như vaccine của Pfizer .

 • Công ty này nói vaccine có hiệu quả phòng ngừa 94.5 %
 • Vương Quốc Anh sẽ có 5 triệu liều vào mùa xuân
 • Vaccine này được tiêm hai liều, cách nhau bốn tuần
 • 30.000 người đã tham gia vào các thử nghiệm, với một nửa được tiêm vaccine và một nửa được tiêm giả dược

Vaccine của Moderna dễ dữ gìn và bảo vệ hơn của Pfizer vì nó hoàn toàn có thể không thay đổi ở – 20C trong vòng đến 6 tháng .

Những loại vaccine nào khác đang được phát triển?

Các thử nghiệm khác cũng được mong đợi sẽ có kết trong những tuần tới .

 • Dữ liệu về vaccine Sputnik V của Nga, hoạt động giống như vaccine Oxford, cho thấy có hiệu quả 92%
 • Thử nghiệm của Janssen đang tuyển 6.000 người trên khắp Vương quốc Anh, trong tổng số 30.000 tình nguyện viên trên toàn thế giới, để xem liệu hai mũi tiêm có mang lại khả năng miễn dịch cao hơn và lâu dài hơn một mũi hay không
 • Viện Sản phẩm Sinh học Vũ HánSinopharm ở Trung Quốc, và Viện nghiên cứu Gamaleya của Nga đều đang trong giai đoạn thử nghiệm cuối cùng

Tuy nhiên, một cuộc thử nghiệm ở Brazil so với thuốc do công ty Sinovac của Trung Quốc tăng trưởng đã bị đình chỉ sau khi xảy ra ” sự cố bất lợi nghiêm trọng ” – mà có thông tin cho rằng đã khiến một người tình nguyện tử trận .Hiểu được chiêu thức nào cho ra hiệu quả tốt nhất là rất quan trọng. Thử nghiệm gây nhiễm cho người, tức cho người nhiễm một cách có thống kê giám sát thận trọng, hoàn toàn có thể giúp ích .

Ai sẽ được tiêm vaccine trước?

Điều này phụ thuộc vào vào nơi Covid lây lan, thời hạn vaccine được đưa vào sử dụng và nhóm nào thì vaccine phát huy công hiệu nhất .Những người cao tuổi sống trong viện chăm nom và nhân viên cấp dưới ở đó đứng đầu trong list ưu tiên của nước Anh, kế đến và nhân viên cấp dưới y tế như nhân viên cấp dưới ở bệnh viện và những người trên 80 tuổi .Cho đến nay, tuổi tác là yếu tố chịu rủi ro đáng tiếc trước Covid .

Những gì vẫn cần phải được thực hiện?

 • Các thử nghiệm phải cho thấy vaccine an toàn
 • Cần phải phát triển vaccine ở quy mô lớn để có thể sản xuất hàng tỷ liều
 • Các cơ quan quản lý phải phê duyệt vaccine trước khi nó có thể được sử dụng
 • Các nhà nghiên cứu vẫn tìm hiểu xem các biện pháp bảo vệ có thể kéo dài trong bao lâu

Người ta cho rằng cần 60-70 % dân số toàn thế giới phải được miễn dịch để ngăn virus lây lan thuận tiện ( miễn dịch hội đồng ) – hàng tỷ người, ngay cả khi vaccine hoạt động giải trí hoàn hảo nhất .Banner

Vaccine cho bảo vệ hết mọi người?

Mỗi người phản ứng khác nhau với chủng ngừa.

Lịch sử cho thấy bất kể loại vaccine nào cũng hoàn toàn có thể kém hiệu suất cao hơn ở người già vì mạng lưới hệ thống miễn dịch của họ không cung ứng tốt, như thể so với tiêm phòng cúm mùa. Nhưng tài liệu đến nay cho thấy đây không phải là yếu tố với một số ít vaccine ngừa Covid .Sử dụng nhiều liều hoàn toàn có thể giúp khắc phục bất kể yếu tố nào, cũng như hoàn toàn có thể dùng kèm một hóa chất ( gọi là chất bổ trợ ) giúp thôi thúc hệ miễn dịch .