Giáo dục luôn là yếu tố được nhà nước quan tâm hàng đầu, đặc biệt là với chương trình đại học. Và theo khảo sát, các trường đại học top đầu Việt Nam luôn có những yếu tố và chất lượng tạo nên tên tuổi. Hãy cùng Muaban.net điểm qua danh sách 100 trường đại học ở Việt Nam nhé!

Top 100 các trường đại học top đầu Việt Nam

Top 1: Đại học Quốc gia Hà Nội

 • Tên viết tắt: VNU
 • Địa chỉ: Số 144 Xuân Thủy, phường Dịch Vọng Hậu, quận Cầu Giấy
 • Website: https://www.vnu.edu.vn/home/

Trong top 100 những trường đại học top đầu Việt Nam thì top 1 thuộc về Đại học Quốc gia TP.HN. Tên tiếng Anh của trường là : Vietnam National University, Hanoi. Trường được xây dựng năm 1906, tiền thân là Trường Cao đẳng Đại học Đông Dương, Đại học Quốc gia TP. Hà Nội, Trường Đại học Tổng hợp TP. Hà Nội, đổi tên như lúc bấy giờ từ năm 1993 .

ĐHQGHN có các trường trực thuộc: Đại học Khoa học Tự nhiên, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Ngoại ngữ, Đại học Công nghệ, Đại học Kinh tế, Đại học Sư phạm, Đại học Việt Nhật. Các trường này cũng được đánh giá cao trong 100 trường hàng đầu dưới đây. ĐHQGHN là trung tâm đào tạo, nghiên cứu đa ngành, đa lĩnh vực chất lượng cao do nhà nước đầu tư phát triển. Một số ngành học tiêu biểu như Khoa học máy tính và hệ thống thông tin, Kỹ thuật cơ khí hàng không và chế tạo, Kinh doanh và Nghiên cứu quản lý… Cơ hội việc làm sau khi ra trường của các ngành học này cũng khá cao.

Các trường đại học top đầu Việt Nam

Top 2: Đại học Tôn Đức Thắng

 • Tên viết tắt: TDTU
 • Website: http://www.tdtu.edu.vn/
 • Địa chỉ: Số 19 Nguyễn Hữu Thọ, phường Tân Phong, quận 7, TP. Hồ Chí Minh

Trong top 100 các trường đại học top đầu Việt Nam thì top 2 thuộc về Đại học Tôn Đức Thắng. Đây là trường đại học đã liên kết với Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam. Trường thực hiện cơ chế tự chủ trong việc thu học phí. Trường hiện có bốn cơ sở tại ba thành phố khác nhau, trong đó có cơ sở tại Nha Trang, Bảo Lộc và Cà Mau.

Đại học Tôn Đức Thắng có trách nhiệm tăng trưởng con người, Giao hàng quốc gia Việt Nam ; giảng dạy nguồn nhân lực chất lượng cao cho Thành phố Hồ Chí Minh và cả nước ; trong đó, trọng tâm là đào tạo và giảng dạy công nhân – lao động ; tăng trưởng lâu dài hơn ; cam kết ngày càng có nhiều góp phần tốt hơn cho một Việt Nam thịnh vượng, không thay đổi và vững chắc ; góp thêm phần kiến ​ ​ tạo một quốc tế văn minh và độc lập. Một số ngành học tiêu biểu vượt trội như Kỹ thuật thiết kế xây dựng, Kỹ thuật hóa học, Toán học, Cơ khí …
Các trường đại học top đầu Việt Nam

Top 3: Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh

 • Tên viết tắt: Vnu – VNUHCM
 • Địa chỉ: Quận Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh và Thành phố Dĩ An, tỉnh Bình Dương, Việt Nam
 • SĐT: (+84-28) 37 242 181
 • Website: https://vnuhcm.edu.vn/

Trong top 100 những trường đại học top đầu Việt Nam thì top 3 thuộc về Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh. Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh là TT huấn luyện và đào tạo đại học, sau đại học và nghiên cứu và điều tra công nghệ tiên tiến đa ngành, đa nghành nghề dịch vụ, chất lượng cao, trình độ tiên tiến và phát triển. nhu yếu tăng trưởng kinh tế tài chính xã hội. Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh hiện có hơn 69.000 sinh viên đại học chính quy, đội ngũ giáo sư hơn 400 giáo sư, phó giáo sư và hơn 1.300 tiến sỹ .
Là một trong những trường đại học top đầu Việt Nam, chương trình đào tạo và giảng dạy của Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh gồm có 138 chuyên ngành và tổng thể nhóm ngành thuộc những nghành nghề dịch vụ kỹ thuật, công nghệ tiên tiến, khoa học xã hội – nhân văn, khoa học kinh tế tài chính, khoa học sức khỏe thể chất, khoa học tự nhiên, nông nghiệp, v.v … Có 125 bằng thạc sĩ, 89 bằng tiến sỹ. Cơ hội việc làm sau khi sở hữu tấm bằng đại học ở trường này cũng rất cao .
Các trường đại học top đầu Việt Nam

Top 4: Đại học Duy Tân

Trong top 100 những trường đại học top đầu Việt Nam thì top 4 thuộc về Đại học Duy Tân. Tọa lạc ngay TT thành phố TP. Đà Nẵng, bên bờ biển Thái Bình Dương, nơi có ánh nắng quanh năm, đang ngày càng tăng trưởng cùng thành phố với tham vọng thay đổi theo hướng tân tiến. Trường Đại học Duy Tân được xây dựng ngày 11 tháng 11 năm 1994 theo Quyết định số 666 / TTg của Thủ tướng nhà nước. Năm năm ngoái, theo Quyết định số 1704 / QĐ-TTg ngày 02 tháng 10 năm năm ngoái của Thủ tướng nhà nước, trường được quy đổi sang quy mô tư thục. Duy Tân là trường đại học tư thục tiên phong và lớn nhất miền trung giảng dạy đa cấp, đa ngành, đa nghành nghề dịch vụ .
Sau 27 năm thiết kế xây dựng và tăng trưởng, Trường Đại học Duy Tân đã là trường nằm trong những trường đại học top đầu Việt nam với 63 nghiên cứu sinh, 3.045 học viên cao học, 109.130 học viên cao đẳng, 12.400 học viên hệ tầm trung ( ngừng tuyển sinh hệ tầm trung ). Chuyên ngành khai giảng năm 2012, trường khai giảng năm 2018 sẽ không tuyển sinh hệ cao đẳng ). Trường cung ứng cho xã hội 77.604 tiến sỹ, thạc sĩ, kỹ sư, kiến ​ ​ trúc sư, dược sĩ, cử nhân. Kết quả khảo sát việc làm cho thấy tỷ suất có việc làm của sinh viên trường đại học Duy Tân sau khi tốt nghiệp một năm là trên 95 %. Điều đó khẳng định chắc chắn chất lượng huấn luyện và đào tạo của nhà trường đã góp thêm phần nâng cao dân trí, xã hội hóa giáo dục .
Các trường đại học top đầu Việt Nam

Top 5: Đại học Bách khoa Hà Nội

 • Tên viết tắt: HUST
 • Khuôn viên: 26ha
 • Địa chỉ: Số 1 Đại Cồ Việt, Hai Bà Trưng, Hà Nội
 • Điện thoại: 024 3869 4242
 • Website: www.hust.edu.vn

Trong top 100 những trường đại học top đầu Việt Nam thì top 5 thuộc về Đại học Bách khoa TP.HN. Đại học Bách khoa TP.HN có tên tiếng Anh là Hanoi University of Science and Technology. Đây là trường đại học kỹ thuật tiên phong và lớn nhất tại Việt Nam. Trường thường trực Nhóm Đại học Trọng điểm Quốc gia và là một trong những TT nghiên cứu và điều tra và chuyển giao công nghệ tiên tiến của Việt Nam .
Được xây dựng năm 1956, Đại học Bách khoa là trường đại học công lập thường trực Bộ Giáo dục đào tạo. Trường có 200 giảng đường, hội trường, phòng học, phòng hội thảo chiến lược, 200 phòng thí nghiệm, 20 phòng thực hành thực tế, thư viện với 600.000 đầu sách và 130.000 sách điện tử. Cơ sở vật chất tân tiến còn có hồ bơi, sân đánh tennis, phòng tập thể dục, ký túc xá, nhà câu lạc bộ …
Hiện trường có 25.000 sinh viên đại học chính quy, 5.000 nghiên cứu sinh thạc sĩ và tiến sỹ, dưới sự giảng dạy và hướng dẫn của 1.250 giảng viên, trong đó có hơn 600 người có trình độ tiến sỹ. Trường Kỹ thuật Điện, Trường Kỹ thuật Cơ khí, Trường Vật lý Kỹ thuật, Trường Toán Ứng dụng, Trường Công nghệ Thông tin …
Học tập ở các trường đại học top đầu Việt Nam

Top 6: Đại học Huế 

Trong top 100 những trường đại học top đầu Việt Nam thì top 6 thuộc về Đại học Huế. Đại học Huế là một trong năm mạng lưới hệ thống đại học vương quốc có trụ sở chính tại Huế, được nhìn nhận là một trong 10 trường đại học / nhóm cao đẳng tốt nhất Việt Nam, được xếp vào list trường đại học trọng điểm vương quốc và là trụ cột của mạng lưới hệ thống giáo dục đại học Việt Nam .
Đại học Huế là một trong năm trường đại học của cả nước triển khai quản trị hai cấp, được chính phủ nước nhà xác lập là một trong 14 trường đại học trọng điểm vương quốc. Nhiệm vụ chính của Đại học Huế là huấn luyện và đào tạo cán bộ khoa học kỹ thuật có trình độ đại học và trên đại học, nghiên cứu ứng dụng khoa học và công nghệ tiên tiến, Giao hàng sự nghiệp thiết kế xây dựng và tăng trưởng kinh tế tài chính – xã hội của miền Trung. – Cao nguyên miền Trung và cả nước .

>>> Tham khảo thêm: Học Tài chính ngân hàng ra làm gì? Cẩm nang hướng nghiệp từ A-Z cho sinh viên tài chính

Các trường đại học top đầu Việt Nam

Top 7: Đại học Cần Thơ

Trong top 100 những trường đại học top đầu Việt Nam thì top 7 thuộc về Đại học Cần Thơ .
Trường Đại học Cần Thơ ( CTU ) là cơ sở huấn luyện và đào tạo đại học và sau đại học trọng điểm của Nhà nước ở Đồng bằng sông Cửu Long và là TT văn hóa truyền thống – công nghệ tiên tiến của vùng. Trường liên tục hoàn thành xong và tăng trưởng, từ chỗ huấn luyện và đào tạo khởi đầu một số ít ngành, đến nay củng cố và tăng trưởng thành trường đa ngành, đa nghành. Hiện tại, trường huấn luyện và đào tạo 98 chuyên ngành đại học ( trong đó có 2 chuyên ngành huấn luyện và đào tạo tiên tiến và phát triển và 3 chuyên ngành đào tạo và giảng dạy chất lượng cao ), 45 chuyên ngành huấn luyện và đào tạo sau đại học ( trong đó có 1 chuyên ngành link quốc tế và 3 chuyên ngành huấn luyện và đào tạo tiếng Anh ) và 16 chuyên ngành giảng dạy tiến sỹ .
Nhiệm vụ chính của Trường là giảng dạy, nghiên cứu và điều tra khoa học ( NCKH ), chuyển giao công nghệ tiên tiến nhằm mục đích thôi thúc sự tăng trưởng kinh tế tài chính – xã hội của khu vực. Song song với giảng dạy, Trường ĐHCT còn tích cực tham gia những đề tài điều tra và nghiên cứu khoa học, ứng dụng những thành tựu khoa học và công nghệ tiên tiến để xử lý những yếu tố khoa học, kinh tế tài chính, văn hóa truyền thống, xã hội trong nước và khu vực .
Các trường đại học top đầu Việt Nam

Top 8: Đại học Đà Nẵng           

Trong top 100 những trường đại học top đầu Việt Nam thì top 8 thuộc về Đại học TP. Đà Nẵng. Đại học TP. Đà Nẵng là một trong 5 mạng lưới hệ thống trường đại học của Việt Nam, có trụ sở chính tại TP. Đà Nẵng và được Unirank xếp hạng là một trong những trường đại học tốt nhất Việt Nam .
ĐHĐN là đại học vùng trọng điểm vương quốc, đa cấp, đa nghành, đa ngành gồm : 06 trường ĐH thành viên ( Trường ĐH Bách khoa, Trường ĐH Sư phạm, Trường ĐH Ngoại ngữ, Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật, Trường ĐH Kinh tế, và Trường ĐH Công nghệ tin tức và Truyền thông Việt-Hàn ) và 07 đơn vị chức năng huấn luyện và đào tạo thường trực ( Phân hiệu ĐHĐN tại Kon Tum, Viện Công nghệ quốc tế TP. Đà Nẵng DNIIT, Khoa Y Dược, Viện Nghiên cứu và Đào tạo Việt-Anh, Khoa Công nghệ tin tức và Truyền thông, Khoa Đào tạo Quốc tế và Khoa Giáo dục Thể chất ) .
Các trường đại học top đầu Việt Nam

Top 9: Trường Đại học sư phạm Hà Nội

Trong top 100 những trường đại học top đầu Việt Nam thì top 9 thuộc về Đại học Sư phạm TP.HN. Trường Đại học Sư phạm TP. Hà Nội là TT giảng dạy, nghiên cứu và điều tra và ứng dụng trình độ đại học và sau đại học chất lượng cao, là một trong những trường đại học trọng điểm của mạng lưới hệ thống giáo dục .
các trường đại học top đầu Việt Nam

Top 10: Đại học Kinh tế TP HCM

Trường Đại học Kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh được hình thành do sự hợp nhất của Trường Đại học Kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh ( xây dựng năm 1976 ), Trường Đại học Tài chính Kế toán Thành phố Hồ Chí Minh ( xây dựng năm 1976 ) và Trường Đại học Kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh, theo Quyết định 2819 / GD-ĐT ngày 07/09/1996 của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo. Ngày 10 tháng 10 năm 2000, Thủ tướng nhà nước ban hành Quyết định số 118 / 2000 / QĐ-TTg về việc quy đổi tổ chức triển khai của Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh. Theo đó, Trường Đại học Kinh tế Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh được tách thành Trường Đại học Kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh thường trực Bộ Giáo dục và Đào tạo .
UEH nằm trong top 15 trường đại học trọng điểm Việt Nam và 1000 trường kinh tế tài chính tốt nhất quốc tế

>>>Tham khảo thêm: Luật kinh tế ra làm gì? Học luật kinh tế ở đâu đảm bảo cơ hội việc làm?

Các trường đại học top đầu Việt Nam

Dưới đây là một số trường khác trong top 100 các trường đại học top đầu Việt Nam

11. Đại học Thái Nguyên

12. Đại học Bách Khoa Tp HCM

13. Đại học Mỏ – Địa chất

14. Đại học Trà Vinh

15. Đại học Y Hà Nội

16. Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông

17. Đại học Giao thông Vận tải

18. Đại học Vinh – Nghệ An

19. Đại học Quy Nhơn

20. Đại học Kinh tế Quốc dân

21. Đại học Kinh tế TP HCM

22. Đại học CNTT (Đại học Quốc gia TP HCM)

23. Đại học Quốc tế (Đại học Quốc gia TP HCM)

24. Đại hoc Duy Tân – TP HCM

25. Đại học FPT

26. Đại học Nha Trang

27. Đại học KHTN (Đại học Quốc gia TP HCM)

28. Đại học Y Dược TP HCM

29. Đại học Công nghệ TP HCM

30. Đại học Xây dựng

31. Học viện Kỹ thuật Quân sự

32. Đại học An Giang

33. Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP HCM

34. Đại học Nông lâm Thái Nguyên

35. Đại học Sư phạm Kỹ thuật Hưng Yên

36. Đại học Hàng hải Việt Nam

37. Đại học RMIT

38. Đại học Tây Bắc

39. Đại học Hoa Sen TP HCM

40. Đại học Y tế công cộng

41. Đại học Dân lập Hải Phòng

42. Đại học Nguyễn Tất Thành TP HCM

43. Đại học Đà Lạt

44. Đại học Lạc Hồng – Đồng Nai

45. Đại học Hồng Đức – Thanh Hóa

46. Đại học Việt Đức – TP HCM

47. Đại học Luật TP HCM

48. Đại học Sài Gòn

49. Đại học Đồng Tháp

50. Đại học KHXH&NV (Đại học Quốc gia TP HCM)

51. Đại học Công nghiệp TP HCM

52. Đại học Thương mại

53. Đại học Mở TP HCM

54. Đại học Sư phạm Hà Nội 2 – Vĩnh Phúc

55. Đại học Thủy lợi

56. Đại học Kỹ thuật công nghiệp Thái Nguyên

57. Đại học Lâm nghiệp – Hà Nội

58. Đại học Điện lực – Hà Nội

59. Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch

60. Đại học Hồng Bàng

61. Đại học Văn hóa Hà Nội

62. Đại học Mở Hà Nội

63. Học viện Ngân hàng Hà Nội

64. Đại học Ngân hàng TP HCM

65. Đại học Luật Hà Nội

66. Trung tâm nghiên cứu và phát triển Vi mạch – TP HCM

67. Đại học Dược Hà Nội

68. Học viện Tài chính

69. Đại học Công nghiệp Hà Nội

70. Đại học Kinh tế – Luật TP HCM

71. Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội

72. Đại học Nông Lâm (Đại học Huế)

73. Đại học Công nghệ Đà Nẵng

74. Đại học Văn Lang

75. Đại học Quảng Bình

76. Đại học Kinh tế (Đại học Quốc gia Hà Nội)

77. Đại học Công nghệ Sài Gòn

78. Đại học Thăng Long

79. Đại học Kiến trúc Hà Nội

80. Đại học KHTN (Đại học Quốc gia Hà Nội)

81. Đại học Hải Phòng

82. Đại học Ngoại ngữ – Tin học TP HCM

83. Đại học Mỹ thuật TP HCM

84. Đại học Nông lâm Bắc Giang

85. Học viện Ngoại giao Việt Nam

86. Đại học Bà Rịa – Vũng Tàu

87. Đại học Tây Nguyên – Dak Lak

88. Đại học Y dược Hải Phòng

89. Đại học Bình Dương

90. Đại học Công nghệ Đồng Nai

91. Đại học Kiến trúc TP HCM

92. Đại học Hà Nội

93. Đại học SaiGonTech

94. Cao đẳng Sư phạm Gia Lai

95. Học viện Hành chính Quốc gia

96. Đại học Quang Trung – Bình Định

97. Đại học Giao thông vận tải TP HCM

98. Đại học Cửu Long – Vĩnh Long

99. Đại học Kinh tế công nghiệp Long An

100. Viện Công nghệ Châu Á – Hà Nội

Các trường đại học top đầu Việt Nam

Trên đây là toàn bộ thông tin về Các trường đại học top đầu Việt Nam. Mong rằng qua bài viết này, bạn sẽ tìm cho mình được một ngôi trường phù hợp. Chúc các sĩ tử năm 2022 sẽ có một kỳ thi thành công rực rỡ. Hãy theo dõi Muaban.net thường xuyên để cập nhật những bài viết mới nhất nhé!

>>> Xem thêm: 

Nguyễn Vy