Để một buổi câu cá hoàn toàn có thể lên cá, được cá cụ và tỷ suất giật cá liên tục, ngoài mồi câu phải chuẩn và nhạy thì chọn thời gian đi câu cũng là một trong những yếu tố quan trọng. Chọn thời gian câu cá không hề dễ, mỗi cần thủ lâu năm đều có những kinh nghiệm tay nghề riêng của mình tuy nhiên có nhiều điểm chung về thời gian tốt trong ngày mà bạn hoàn toàn có thể xách cần đi .
Bài viết này nghiencauca xin san sẻ kinh nghiệm tay nghề của những cần thủ lọc lõi trong nghề mà mình tích lũy được và của chính bản thân mình sau vài kinh nghiệm tay nghề vài năm đi câu. Các bạn hoàn toàn có thể đọc và tìm hiểu thêm thêm để lựa chọn mùa câu và thời gian câu trong ngày để buổi câu lên cá nhất .

Trước tiên là mùa đi câu, thông thường mùa câu cá đối với các loại cá nước ngọt như chép, trắm, trôi, chim, mè, cá lăng, cá tra là từ giữa mùa hè cho đến mùa đông. Trong hai mùa này cá ăn mạnh nhất đặc biệt là cá cái để chuẩn bị cho mùa sinh sản. Ngoài ra mùa thu và mùa đông thời tiết ít thay đổi quá mạnh, cá sẽ ăn và ăn đều. Còn đối với mùa hè, cá vẫn ăn mạnh nhưng không đều, một phần tùy thuộc vào thời tiết và một phần phụ thuộc vào nhiệt độ nước trong ngày.

Tuy nhiên 1 số ít loài cá thì mùa nào cũng câu được, chỉ cần quy trình làm mồi chuẩn và nhạy thì mùa nào câu cá cũng sẽ lên, tiêu biểu vượt trội là cá chép vàng và rô phi .
Vào mùa xuân, những bạn nên câu vào những ngày ấm trời, không quá nóng nực và cũng không quá lạnh, khung giờ đi câu hài hòa và hợp lý nhất buổi sáng từ 8 giờ sáng đến 11 h, khi này nhiệt độ nước đã ấm hơn thông thường. Buổi chiều và buổi tối từ 2 giờ chiều những bạn câu vào thời gian nào cũng được .
Vào mùa hè, buổi sáng câu từ 6 giờ đến khoảng chừng 10 giờ 30, vào buổi trưa mặt trời chiếu nên nhiệt độ nước tăng, cá có xu thế ẩn nấp và lười ăn. Buổi chiều cho đến tối hoàn toàn có thể câu từ 3-4 giờ chiều cho đến tận sáng hôm sau .

Vào mùa thu, buổi sáng không nên đi câu, sớm nhất vào mùa thu nên đi câu từ 10h sáng cho đến khoảng 9 giờ tối. Các thời gian khác nước lạnh nên cá không hoạt động nhiều. Ngoài ra câu cá mùa thu nên dùng loại mồi cỡ lớn vì mùa này rất thuận lợi để câu cá cụ.

Câu cá vào mùa đông không quá khác so với mùa thu, thường nên đi câu vào những ngày ấm trời, mồi câu và tiềm năng nên câu những loại cá to vì tỷ suất lên cá to của hai mùa này là cao hơn những mùa khác. Ngoài ra trước khi đi câu cũng nên chú ý quan tâm đến thời tiết để chuẩn bị sẵn sàng đi câu, thường những kiểu thời tiết nên tránh đi câu đó là : Những ngày trong bão, bão chưa dứt, mưa to dầm dề, nắng cực to .

Những ngày thời tiết câu cá nhạy hơn đó là những ngày mát mẻ vào mùa hè, hoặc ngày ấm trời vào mùa thu hoặc mùa đông, ngày mưa to nhưng ngắn và theo cơn vào mùa hè, thường những cơn mưa to diễn ra trong khoảng một tiếng, mưa tạnh là đã có thể xách cần đi câu, trước bão 4-5 ngày hoặc sau khi bão đi 4-5 ngày.

Tiếp đến là khu vực câu, đây cũng là một điểm quan trọng đáng chú ý quan tâm. Không ít người cùng câu một hồ, người bên cạnh giật cá liên tục còn mình thì ngồi im cả buổi trời, người ta nó vị trí câu là nơi thiên thời địa lợi nhân hòa không hề sai. Trước hết khi câu cần chọn góc hồ, nơi nước sâu, mặt nước yên tĩnh sẽ là nơi trú ngụ của cá, đặc biệt quan trọng là cá to. Nên chọn những nơi kín gió, có tường che chắn càng tốt hoặc cỏ rậm, nước ở khu vực này sẽ ấm hơn những nơi khác .
Về chọn khu vực thả câu, đặc biệt quan trọng là thả lục gần như là điều kiện kèm theo quyết định hành động buổi câu hôm đó sẽ lên cá hay móm. Thêm nữa những loại cá, đặc biệt quan trọng là chép, trắm còn có quy luật bỏ ăn, thường nó sẽ ăn no một ngày và bỏ ăn một ngày, thế cho nên không nên câu một chỗ cho hai ngày liên tục nếu ngày đó bạn câu lên cá, còn nếu hôm đó câu không được hôm sau vác cần quay lại bảo vệ có những xách về .
Trên đây là những kinh nghiện về chọn thời gian câu cá mà chúng tôi sưu tầm từ đồng đội câu cá lâu năm. Rất mong nhận được những san sẻ thêm từ mọi người, những người đam mê câu cá để mọi người cùng tìm hiểu thêm .