Để phòng tránh những mất mát khủng khiếp do Covid-19, thứ vũ khí duy nhất để chống lại là vắc xin. Khi nào Việt Nam có vaccine Covid-19 (Vaccine Corona virus)? Hiệu quả phòng bệnh ra sao? Giá vaccine Covid-19 như thế nào? Lịch tiêm vaccine covid gồm mấy mũi?… đang là những câu chuyện được hàng triệu người quan tâm.

vaccine covid-19 virus corona

Vaccine Covid-19 là gì?

Vaccine Covid-19 là chủng loại vắc xin phòng viêm đường hô hấp cấp, giúp ngăn ngừa vi rút Corona. Hiện nay, đã có rất nhiều đơn vị chức năng công bố sản xuất vacxin ngừa Corona virus thành công xuất sắc và cho hiệu suất cao khá tích cực.

Cuối tháng 2/2020, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) bày tỏ lo ngại về một loại vaccine phòng viêm đường hô hấp cấp do virus Sars-Cov-2 có thể sản xuất thành công trong vòng 18 tháng. Nhưng chỉ 8 tháng sau đó, đã có hơn 320 ứng viên tham gia vào cuộc đua nghiên cứu và thử nghiệm vaccine Covid-19 trên toàn cầu, đưa Covid-19 trở thành loại vắc xin có tốc độ nghiên cứu nhanh nhất trong lịch sử. (1)

Tháng 11/2020, 56 ứng viên vắc xin đang trong quy trình nghiên cứu và điều tra lâm sàng, trong đó, ứng viên của AstraZeneca là một trong những loại vắc xin phòng bệnh Covid-19 vươn lên top đứng vị trí số 1 cuộc đua khi nhà phân phối công bố tác dụng khả quan từ những nghiên cứu và phân tích của thử nghiệm lâm sàng vắc xin pha III, đồng thời đưa ra kỳ vọng tươi đẹp hứa hẹn đã chuẩn bị sẵn sàng cung ứng 3 tỷ liều vắc xin cho người dân trên toàn thế giới. Việc tìm kiếm một loại vắc xin bảo đảm an toàn và hiệu suất cao đề phòng ngừa rủi ro tiềm ẩn nhiễm Covid-19 đang là yếu tố chăm sóc số 1 lúc bấy giờ. Hiểu được tầm quan trọng của vaccine Covid-19 so với sức khỏe thể chất hội đồng, Hệ thống tiêm chủng VNVC đã liên tục nỗ lực tiếp cận với nhiều hãng vắc xin nổi tiếng trên quốc tế nhằm mục đích triển khai hóa giấc mơ mang vaccine Covid về Nước Ta, và giấc mơ đã thành hiện thực. Lần tiên phong và duy nhất tại Nước Ta, Hệ thống TT tiêm chủng trẻ nhỏ và người lớn VNVC chính thức đưa vắc xin phòng Covid-19 của AstraZeneca về Nước Ta. Vắc xin do Đại học Oxford và Tập đoàn dược phẩm số 1 Thế giới ( Vương quốc Anh ) sản xuất. Đây là loại vắc xin có nhiều ưu điểm, tính sinh miễn dịch cao, bảo đảm an toàn, giá tiền hài hòa và hợp lý, được chứng tỏ hiệu suất cao vượt ngoài mong đợi của Tổ chức Y tế Thế giới ( WHO ), kỳ vọng sẽ chặn lại dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus Sars-Cov-2 tại Nước Ta và góp thêm phần dập tắt đại dịch Covid-19 trên toàn thế giới.

Cơ chế sinh miễn dịch của vaccine Covid-19

1. Miễn dịch thụ động

Miễn dịch thụ động chống Covid-19 hoàn toàn có thể đạt được nhờ huyết thanh từ bệnh nhân đã hồi sinh sau khi nhiễm virus Sars-Cov-2, huyết thanh này chứa lượng lớn kháng thể miễn dịch, từ Globulin siêu miễn dịch – ví dụ điển hình như globulin miễn dịch với cytomegalovirus ( CMVIG ) được tích lũy từ nhiều người hiến khác nhau hoặc với kháng thể trung hòa đơn dòng.

2. Miễn dịch chủ động

Hiện nay, có đến hơn 100 loại vắc xin Covid-19 đang ở những quy trình tiến độ tăng trưởng tiền lâm sàng. Các loại vắc xin tác động ảnh hưởng theo những chính sách khác nhau để tạo ra miễn dịch, nhưng với toàn bộ những loại vắc xin Covid-19 đều có chính sách chung là ngoài việc tạo ra kháng thể chống lại virus, vắc xin còn hoàn toàn có thể tạo ra tế bào lympho T và lympho B ghi nhớ để chiến đấu với tác nhân gây bệnh, chống lại chúng nếu bị tiến công trong tương lai. Cho đến hiện tại, những chuyên viên vẫn đang khám phá xem thời hạn mà những tế bào ghi nhớ này bảo vệ khung hình khỏi virus Sars-Cov-2 là bao lâu. Đối với COVID-19 Vaccine AstraZeneca, khung hình tăng trưởng năng lực miễn dịch, phòng tác nhân gây bệnh virus SARS-CoV-2. Những loại vắc xin khác nhau sẽ có những ảnh hưởng tác động khác nhau để khung hình phân phối miễn dịch, tuy nhiên có một điểm chung trong phương pháp hoạt động giải trí của vắc xin là ngoài việc tạo ra kháng thể chống lại virus, vắc xin còn hoàn toàn có thể tạo ra tế bào miễn dịch, gọi là tế bào lympho T, lympho B ghi nhớ để chống lại “ kẻ xâm lược ” – virus trong tương lai. Vắc xin phòng COVID-19 của AstraZeneca được sản xuất theo theo chính sách vector, tức là vắc xin sử dụng virus adeno mất năng lực sao chép của tinh tinh, dựa trên phiên bản suy yếu của virus adeno ( virus cúm gây bệnh ở tinh tinh ), có chứa vật chất di truyền là protein gai mặt phẳng của virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19 có tên là Spike hoặc S. Protein. Mặt khác, Spike là thành phần tiên phong mở đường tiến công cho virus SARS-CoV-2 xâm nhập khung hình con người và cũng là tiềm năng tiến công của hệ miễn dịch khi virus SARS-CoV-2 xâm nhập. Sau khi tiêm vắc xin, protein gai mặt phẳng được sản xuất, mạng lưới hệ thống miễn dịch liên tục tạo ra những tế bào ghi nhớ. Những tế bào này sẽ phát hiện ra virus SARS-CoV-2 nếu loại virus này tiến công khung hình trong tương lai, bằng cách nhận ra protein tăng đột biến trên mặt phẳng của virus. Nếu những tế bào miễn dịch đi qua virus SARS-CoV-2 trong khung hình, chúng sẽ sản xuất ra nhiều kháng thể và tế bào T rất nhanh, điều này ngăn ngừa virus lây lan và làm giảm biến chứng, nguy khốn do bệnh COVID-19 gây ra.

Có những loại vắc xin Covid nào?

the eplus vnvcMột trong những đặc điểm độc đáo của cuộc chạy đua sản xuất vacxin corona là sự khác biệt giữa các ứng viên vắc xin và công nghệ sản xuất vắc xin. Theo đó, các loại vaccine Covid-19 hiện tại đang được sản xuất theo 3 cơ chế:

  • Vắc xin mRNA: Vaccine đưa phân tử RNA được tổng hợp vào tế bào của cơ thể. Khi đã vào trong tế bào, mRNA tổng hợp của vaccine hoạt động như một mRNA tự nhiên, khởi động tổng hợp protein mới (bình thường protein này do virus tổng hợp). Đến lượt protein mới này kích hoạt đáp ứng miễn dịch của cơ thể (adaptive immune response) chống lại protein của virus. Như vậy cơ thể được nhận vaccine, vừa tạo kháng nguyên (protein của virus), vừa tạo đáp ứng miễn dịch chống lại protein này (kháng thể + đáp ứng tế bào).
  • Vắc xin protein: Vắc xin này bao gồm các mảnh protein tinh khiết của virus Sars-Cov-2. Sau khi tiêm vắc xin vào cơ thể, hệ miễn dịch ghi nhận rằng protein này là “kẻ xâm nhập” và phản ứng miễn dịch tạo ra kháng thể. Đồng thời, vắc xin giúp tế bào ghi nhớ nhận diện tác nhân gây bệnh, tiến hành tiêu diệt chúng nếu bị tấn công trong tương lai.
  • Vắc xin vector: Các loại vắc xin dựa trên vi rút vector khác với hầu hết các loại vắc xin thông thường ở chỗ chúng không thực sự chứa kháng nguyên, mà sử dụng chính tế bào của cơ thể để sản xuất chúng. Vắc xin được sản xuất bằng cách sử dụng một loại virus đã được biến đổi (vector) để vận chuyển mã di truyền cho kháng nguyên. Đối với vắc xin phòng virus Sars-Cov-2, mã di truyền là các protein gai trên bề mặt của virus. Khi vắc xin tiêm vào trong cơ thể, nó sẽ kích thích cơ thể tạo ra một lượng lớn kháng nguyên. Những kháng nguyên này sẽ kích hoạt phản ứng miễn dịch. Vắc-xin bắt chước những gì xảy ra trong quá trình lây nhiễm tự nhiên với một số mầm bệnh – đặc biệt là vi rút. Điều này có lợi thế là kích hoạt phản ứng miễn dịch tế bào mạnh mẽ của tế bào T cũng như sản xuất kháng thể của tế bào B.

Vắc xin phòng Covid-19 của AstraZeneca được Hệ thống tiêm chủng VNVC đưa về Nước Ta là vắc xin vector. Công nghệ vector virus của AstraZeneca là công nghệ tiên tiến mới, đa năng, cho hiệu suất cao, không phụ thuộc vào vào việc nuôi cấy toàn thể tác nhân gây bệnh, công nghệ tiên tiến này cũng được nhìn nhận tương thích để sản xuất những vắc xin đối phó với những đại dịch toàn thế giới.

1. Các loại vắc xin phòng Covid-19 đang nghiên cứu và sản xuất tại Việt Nam

Trong cuộc “ chạy đua với thời hạn ” để nghiên cứu và điều tra, thử nghiệm, sản xuất vắc xin Covid-19, Nước Ta đã ngay lập tức bắt tay vào nghiên cứu và điều tra, sản xuất vắc xin này. Có 4 đơn vị chức năng được chỉ định nghiên cứu và điều tra, trong đó có đến 3 đơn vị chức năng có nhiều kinh nghiệm tay nghề nghiên cứu và điều tra, sản xuất vắc xin tại Nước Ta. Theo đó, dự kiến sẽ có 4 loại vắc xin phòng Covid-19 do Nước Ta sản xuất là :

STT Tên vắc xin Nhà sản xuất Bản chất Phác đồ tiêm Giá tiền (vnd) Đặt lịch tiêm
1 Nanocovax Nanogen
(Việt Nam)
Protein tái tổ hợp Gồm 2 mũi cơ bản, mỗi mũi cách nhau 28 ngày, và tiêm nhắc sau 1 năm.  Chưa công bố
2 Chưa đặt tên Vabiotech
(Việt Nam)
Vector virus Chưa có dữ liệu Chưa công bố
3 Chưa đặt tên IVAC
(Việt Nam)
Vector virus Chưa có dữ liệu Chưa công bố
4 Chưa đặt tên PoLyvac
(Việt Nam)
Vector virus Chưa có dữ liệu Chưa công bố

2. Các loại vắc xin phòng Covid-19 khác đang nghiên cứu và sản xuất trên thế giới

Trong toàn cảnh đại dịch Covid-19 rình rập đe dọa sức khỏe thể chất và tính mạng con người của hàng triệu người dân toàn quốc tế, những nhà khoa học đang nỗ lực chạy đua với thời hạn, để hoàn toàn có thể sớm sinh ra loại vắc xin bảo đảm an toàn và hiệu suất cao, ngăn ngừa sự lây lan của dịch bệnh Covid-19. Đến nay, đã hơn một năm kể từ khi đại dịch Covid-19 bùng phát tại Trung Quốc, những loại vắc xin phòng Covid-19 đầy hứa hẹn đang bước vào những quá trình nước rút trước khi được chính thức tung ra thị trường. Theo đó, những ứng viên vắc xin phòng Covid-19 sáng giá nhất đang được điều tra và nghiên cứu và sản xuất trên quốc tế lúc bấy giờ là :

Công dụng của vắc xin phòng vi rút Sars-Cov-2

Lây lan nhanh và tỷ suất tử trận cao là sự phối hợp đặc biệt quan trọng nguy khốn của virus Sars-Cov-2. Từ khi Covid-19 Open, mạng lưới hệ thống y tế văn minh khắp toàn thế giới đã rơi vào thực trạng quá tải, hàng triệu bác sĩ, nhân viên cấp dưới y tế bị mắc bệnh phải phát tín hiệu cầu cứu đến cơ quan chính phủ. Ngay trong thời gian khẩn cấp y tế công cộng quốc tế, việc thôi thúc sản xuất vắc xin và san sẻ vắc xin là yếu tố cực kỳ quan trọng được WHO lan tỏa nhằm mục đích chấm hết đại dịch trên toàn thế giới. Cuộc đua sản xuất vaccine Covid-19 hiện đang bước vào quá trình cải tiến vượt bậc với kỳ vọng sớm chấm hết đại dịch. nhà nước những nước và tập đoàn lớn dược phẩm lớn trên quốc tế đang dốc sức trên chặng nước rút này. Nhiều hãng đã ghi nhận những thành công xuất sắc trong bước đầu, bên cạnh một số ít thử nghiệm lâm sàng vẫn còn đang được liên tục. Tại Nước Ta, sự Open của vacxin corona như một sự kiện lớn mang đến niềm vui chung cho hàng triệu người dân. Có vắc xin, hiệu suất cao miễn dịch trong hội đồng được nâng cao, cuộc chiến Covid-19 sẽ chấm hết, người dân được bảo vệ khỏi Covid-19, tái thiết lập đời sống thông thường, bảo đảm an toàn và khỏe mạnh. Vắc xin là vũ khí giảm số ca tử trận và mắc Covid-19 nghiêm trọng, duy trì hoạt động giải trí tính năng của xã hội, giảm gánh nặng bệnh tật, giảm áp lực đè nén kinh tế tài chính, ngày càng tăng thời cơ để người dân được hưởng sức khỏe thể chất sức khỏe thể chất và niềm tin tổng lực.

Địa điểm tiêm phòng vắc xin uy tín

VNVC tự hào là đơn vị chức năng tiên phong và duy nhất tại Nước Ta quy tụ những điều kiện kèm theo quan trọng nhất để tiến tới nhập khẩu vắc xin Covid-19, góp thêm phần khống chế đại dịch, từng bước Phục hồi nền kinh tế tài chính và không thay đổi đời sống cho người dân. Với hơn 5000 bác sĩ, điều dưỡng, nhân viên cấp dưới y tế và những bộ phận tương hỗ, gần 50 TT, hơn 50 mạng lưới hệ thống dây chuyền sản xuất dữ gìn và bảo vệ lạnh ( Cold chain ) đạt tiêu chuẩn GSP, bảo vệ nhiệt độ dữ gìn và bảo vệ từ 2-8 độ C, vacxin Covid sẽ được dữ gìn và bảo vệ một cách tốt nhất trong điều kiện kèm theo tiêu chuẩn quốc tế, khi có bất kể không bình thường nào từ nhiệt độ dữ gìn và bảo vệ, mạng lưới hệ thống sẽ cảnh báo nhắc nhở ngay lập tức. Tại VNVC, tổng thể những phòng tiêm đều được trang bị tủ giữ vắc xin chuyên sử dụng, vắc xin được luân chuyển với xe lạnh và thiết bị luân chuyển chuyên được dùng, nhờ đó luôn bảo vệ chất lượng tốt nhất cho người sử dụng. Quy trình tiêm chủng diễn ra khép kín với 5 bước chuyên nghiệp, đúng liều, đúng khoảng cách, đúng đường dùng, đúng loại vắc xin, đúng người. Đồng thời, tại mỗi TT, VNVC đều có phòng xử trí phản ứng sau tiêm với vừa đủ trang thiết bị theo tiêu chuẩn của cơ quan y tế. VNVC không chỉ là đơn vị chức năng tiên phong mang vaccine Covid-19 về Nước Ta mà còn là đơn vị chức năng cam kết bình ổn giá ngay cả toàn cảnh dịch bệnh phức tạp. Cung cấp nhiều dịch vụ tiêm chủng linh động theo nhu yếu của : ĐK vắc xin theo nhu yếu, ĐK vắc xin trực tuyến, ĐK vắc xin Covid-19 so với những nhóm Khách hàng, cơ quan, doanh nghiệp, ĐK vắc xin Covid-19 cho những đối tượng người tiêu dùng là du học sinh, khách quốc tế … VNVC niêm yết giá công khai minh bạch trên bảng giá vắc xin, giúp tiết kiệm chi phí ngân sách, thời hạn và được tận thưởng dịch vụ tiêm chủng hạng sang, trở thành địa chỉ đáng tin cậy cho hàng triệu mái ấm gia đình Việt.

Giá vắc xin

Để bảo vệ cho quy trình đi vào hoạt động giải trí, vacxin Covid-19 cần có đủ những ngân sách thiết yếu như ngân sách điều tra và nghiên cứu, nguyên vật liệu, sản xuất, nhân công, luân chuyển, dữ gìn và bảo vệ và thực hành thực tế tiêm chủng … Tại VNVC, giá vaccine Covid-19 rất hài hòa và hợp lý và khuyễn mãi thêm để mọi đối tượng người tiêu dùng đều có thời cơ tiếp cận và sử dụng vắc xin.

Thông tin về vắc xin phòng Covid-19, cách đăng ký vắc xin sẽ được cập nhật liên tục tại website chính thức tại vnvc.vn hoặc liên hệ tổng đài số 1900 633 858, fanpage trungtamtiemchungvnvc để được hướng dẫn.

Các câu hỏi liên quan về vắc xin phòng Covid-19

1. Có nên tiêm vaccine Covid-19 không?

CHẮC CHẮN CÓ. Hơn một nửa dân số trên thế giới phải sống trong giãn cách xã hội do Covid-19 là một điều chưa từng có trong tiền lệ. Covid-19 đã và đang gây ra cái chết cho hơn 2 triệu người, đe dọa sức khỏe, cuộc sống, hạnh phúc của hàng tỷ người.

Trong toàn cảnh những nước đang khẩn thiết nhu yếu quyền tiếp cận công minh so với vắc xin Covid-19, thì Hệ thống tiêm chủng VNVC đã mang được một trong những loại vắc xin tốt nhất về Nước Ta với tiềm năng giúp dân cư Nước Ta có thời cơ được tiêm vắc xin sớm nhất. Hành trình đưa thành công xuất sắc vaccine Covid-19 mới nhất về Nước Ta là tác dụng mang tính “ cột mốc ”, giúp người Nước Ta có quyền được tiếp cận và tiêm vacxin Covid cùng thời gian với nhiều cường quốc khác trên toàn thế giới. Xem thêm : 101 thắc mắc quan trọng khi mẹ bầu khi tiêm vắc xin Covid-19

2. Loại vaccine Covid nào hiệu quả và được công nhận?

Đến nay, quốc tế có 4 đơn vị chức năng tăng trưởng vaccine Covid-19 đã thông tin tác dụng hoàn hảo hoặc sơ bộ nghiên cứu và điều tra lâm sàng. Trong đó, vacxin Covid-19 của AstraZeneca và Đại học Oxford có hiệu suất cao vượt mức mong đợi của WHO với tính năng từ 62-90 % tùy liều lượng. Vắc xin phòng Covid-19 của AstraZeneca được thử nghiệm lâm sàng quy mô lớn để xác lập tính bảo đảm an toàn và hiệu suất cao. Các hiệu quả cho thấy, vắc xin phòng Covid-19 của AstraZeneca không ghi nhận bất kể trường hợp phản ứng nghiêm trọng nào sau khi được tiêm liều vắc xin thứ 2.

3. Đã nhiễm virus Corona tiêm phòng có tác dụng không?

Căn cứ vào nghiên cứu và điều tra lâm sàng, vắc xin phòng virus Corona sẽ được chỉ định cho từng nhóm đối tượng người dùng thử nghiệm khác nhau. Tại Nước Ta, COVID-19 vaccine AstraZeneca không được chỉ định để tiêm cho người đã từng nhiễm virus SARS-COV-2. Xem thêm : Tình hình tiêm vắc xin Covid-19 tại Nước Ta và quốc tế

4. Tiêm vacxin xong có bị nhiễm Covid lại không? (Tiêm trong bao lâu để có kháng thể và phát huy hiệu quả)

CÓ. Không phải tổng thể mọi người đều phân phối với việc chủng ngừa giống như nhau. Với hầu hết những vắc xin, tỷ suất bảo vệ không khi nào là tuyệt đối 100 %, vaccine Covid-19 cũng tương tự như. Điều này gây ra do nhiều nguyên do :

  • Do tiêm vắc xin không đúng lịch, tiêm không đủ mũi;
  • Do hệ thống miễn dịch không đáp ứng tốt trong việc tạo kháng thể;
  • Do người bệnh đã phơi nhiễm với tác nhân gây bệnh khi vừa mới tiêm vắc xin, hệ miễn dịch chưa kịp tạo ra kháng thể;
  • Do các tác nhân khác.

Để vắc xin phát huy tối đa hiệu suất cao bảo vệ, phòng ngừa khỏi virus Sars-Cov-2, cần phải tiêm vắc xin đúng lịch, đủ mũi theo chỉ định của bác sĩ. Xem thêm : Ai được tiêm vaccine Covid-19 mũi 3 ? Khi nào và chú ý quan tâm những gì ?

5. Đã có vắc xin Covid-19 chưa?

Rồi. Cuộc đua sản xuất vắc xin Covid-19 đang nóng hơn khi nào hết với sự tham gia của những tổ chức triển khai và cơ quan chính phủ giàu nhất hành tinh. Để sớm chấm hết đại dịch, những chính phủ nước nhà, quỹ góp vốn đầu tư, quỹ từ thiện, công ty dược phẩm … đang đổ hàng tỷ đô la vào những dự án Bất Động Sản nghiên cứu và điều tra vắc xin. Có hơn 100 loại vaccine Covid-19 của hơn 40 vương quốc đang trong quy trình tiến độ sản xuất và thử nghiệm. Trong đó, vắc xin phòng Covid-19 của AstraZeneca và Đại học Oxford ( Vương quốc Anh ) đã vươn lên top đứng vị trí số 1 và trở thành vắc xin phòng Covid-19 tiên phong được đưa về Nước Ta.

Để đăng ký vắc xin Covid-19 tại VNVC, mời Quý khách liên hệ số Hotline 1900.633.858, đăng ký trực tuyến tại website vax.vnvc.vn, inbox cho Fanpage: trungtamtiemchungvnvc hoặc đến trực tiếp Hệ thống Trung tâm Tiêm chủng VNVC để được tư vấn.

Xem thêm : Siêu vắc xin Covid-19 Evusheld của Astrazeneca

6. Tiêm vắc xin phòng bệnh cúm rồi có miễn nhiễm với Virus Corona không?

Virus cúm và virus Sars-Cov-2 là hai loại virus trọn vẹn khác nhau, do đó vắc xin cúm không có công dụng bảo vệ khỏi virus Sars-Cov-2. Tuy nhiên, vắc xin cúm có năng lực kích thích miễn dịch đặc hiệu so với bệnh cúm, cũng như miễn dịch bẩm sinh không đặc hiệu mang lại sự bảo vệ bổ trợ, giảm nguy cơ biến chứng nặng và chăm nom đặc biệt quan trọng ( ICU ) do Covid-19 gây ra. Bạn nên xem tiếp bài viết nghiên cứu và phân tích sâu xa về những tính năng phụ sau khi tiêm vaccine Covid-19, được những chuyên viên VNVC thống kê từ bộ Y Tế và những cơ quan y tế quốc tế khét tiếng nhé !

7. Có nên tiêm chủng phòng bệnh trong giai đoạn dịch bệnh này không?

CÓ. Đại dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19 rình rập đe dọa những chương trình tiêm chủng định kỳ, làm gián đoạn những dịch vụ chăm nom y tế, sụt giảm nghiêm trọng tỷ suất trẻ nhỏ và người lớn được bảo vệ bằng vắc xin, rình rập đe dọa rủi ro tiềm ẩn nhiều dịch bệnh quay trở lại. Vắc xin là công cụ phòng bệnh hiệu suất cao nhất, nếu vì Covid-19 mà hoãn tiêm phòng, tỷ suất mắc bệnh và tử trận do những bệnh truyền nhiễm hoàn toàn có thể còn lớn hơn so với số lượng nhiễm Covid-19. Ngoài ra, đừng quên xem thêm bài viết trước và sau khi tiêm vaccine Covid-19 nên ăn gì, kiêng gì để tăng năng lực phòng vệ cho khung hình nhé ! Xem thêm : Tiêm vaccine Covid-19 cho trẻ 5-12 tuổi như thế nào và quan tâm gì ?

Tiêm vaccine Covid-19 là định kỳ, do đó không vì bất kỳ lý do gì mà khước từ cơ hội bảo vệ sức khỏe của bản thân và cộng đồng bằng vắc xin.

Đánh giá bài viết