Đất đai là một trong những tài nguyên quan trọng, vì đất đai màu mỡ giúp chúng ta sản xuất nhiều loại cây trồng. Trong tự nhiên, có 3 loại với đặc điểm tính chất khác nhau: đất sét, đất thịt và đất cát. Hiểu được đất nào giữ nước tốt nhất sẽ giúp bạn sử dụng đất trồng trọt phù hợp với loại cây trồng, từ đó cải thiện năng suất.

Đất nào giữ nước tốt nhất trong 3 loại: đất sét, đất thịt, đất cát?

Thế nào là đất sét, đất thịt và đất cát? 

Trước hết cùng làm rõ khái niệm, đặc thù những loại đất :

 • Đất cát: là loại đất trong đó cát chiếm hơn 70% trọng lượng. Đất cát dễ thấm nước, giữ nước kém. Đất cát chịu tác động nhiệt mạnh, dễ nóng, dễ lạnh. Đất cát nghèo chất dinh dưỡng và các chất keo kết, dễ bị xói mòn.

 • Đất sét: Đất sét là loại đất chứa hơn 65% sét. Nó có tính chất ngược lại hoàn toàn đất cát. Khó thấm nước, giữ nước tốt, đất sét chặt. Đất sét khó nóng lên nhưng lâu nguột sét chứa nhiều chất dinh dưỡng hơn đất cát.

 • Đất thịt: Mang tính chất trung gian giữa đất cát và đất sét. Nếu là đất thịt nhẹ thì nó có tính chất ngã về đất đất cát, có đất thịt nặng thì có tính chất ngã về đất sét.

Đất nào giữ nước tốt nhất trong 3 loại: đất sét, đất thịt, đất cát?

Đất sét giữ nước tốt nhất

Đất nào giữ nước tốt nhất? 

Khả năng giữ nước và chất dinh dưỡng tốt của đất phụ thuộc vào vào những hạt cát, limon, sét và chất mùn. Đất chứa nhiều hạt có kích cỡ càng bé, đất càng chứa nhiều nhiều mùn, năng lực giữ nước và chất dinh dưỡng càng tốt. Như vậy, xếp theo thứ tự giữ nước tốt là : đất sét > đất thịt > đất cát .
Đất sét là loại đất tốt cho cây cối nhất. Vì năng lực giữ nước, chất dinh dưỡng của nó là tốt nhất. Cụ thể, thành phần trong đất sét có :

 • Hạt cát: 0.5 – 2 mm

 • Hạt limon: 0.002 – 0.05 mm

 • Hạt sét: <0.002 mm

Ta đều biết những hạt có diện tích quy hoạnh ( hạt là hình cầu nhé ) càng nhỏ thì chỗ trống tạo ra giữa những hạt càng bé. Thông thường, muốn tái tạo đất, người ta dung hòa cát sét và mùn hữu cơ sẽ thành đất thịt trồng trọt là thích hợp nhất .

Đất nào giữ nước tốt nhất trong 3 loại: đất sét, đất thịt, đất cát?

Đất sét sử dụng để trồng cây như thế nào ?

Ưu điểm và nhược điểm của đất sét khi trồng cây

Như đã nghiên cứu và phân tích đất nào giữ nước tốt nhất, đất sét có cấu trúc chặt nên giữ được nhiều nước và chất dinh dưỡng .

 • Nhiệt độ trong đất sét đổi khác chậm so với nhiệt độ không khí .
 • Đất sét chứa nhiều keo, do vậy dinh dưỡng hấp thu lớn, giữ nước, giữ phân tốt .
 • Các chất hữu cơ trong đất sét phân giải chậm nên thành phần hữu cơ trong đất được tích lũy nhiều hơn đất cát.

 • Đất sét khá mềm, hấp thụ dinh dưỡng tốt, ít khi bị xói mòn, rửa trôi. Nếu bà con biết cách tái tạo thì đất sét hoàn toàn có thể trồng cây khá thuận tiện .

Về nhược điểm: 

Vì cấu trúc chặt nên năng lực thoáng nước, thoáng khí rất kém, dễ gây ngập úng tác động ảnh hưởng đến cây cối. Khi bị hạn hán hay thiếu nước thì đất bị nứt nẻ, điều này dễ làm đứt rễ cây trong đất, gây chết cây. Cây trồng khó tăng trưởng tự nhiên trên đất sét và hiệu suất kém. Cần nhiều sức lực lao động và thời hạn chăm nom của bà con nông dân khi canh tác trên loại đất này .

Đất nào giữ nước tốt nhất trong 3 loại: đất sét, đất thịt, đất cát?

Cải tạo đất sét để trồng cây tốt hơn

Đất sét nên trồng cây gì? 

Vấn đề lớn nhất của đất sét là năng lực thoát nước rất kém. Vì thế loại đất này chỉ thích hợp với những loại cây cối ưa nước như :

 • Lúa nước, lúa nếp, sen, súng, rau muống dây .
 • Hoa màu: bông cải xanh, bắp cải, súp lơ, cải xoăn, đậu ve, cải bẹ.

 • Cây lấy củ: khoai tây, khoai lang, khoai môn, củ cải trắng. củ cải đỏ.

 • Rau xanh: cà chua, mướp đắng, bầu, bí, ớt

 • Cây có múi: cam. quýt, chanh, bưởi…

Nhưng bà con cũng hoàn toàn có thể trồng những loại cây khác nếu đất được tái tạo đúng cách. Bên cạnh đó để đạt hiệu suất cao khi canh tác trên loại đất nặng này cần phải cải tổ mạng lưới hệ thống thoát nước tốt và cải tổ cấu trúc đất liên tục .

Như vậy, bài viết đã có câu trả lời cho bạn về thắc mắc: “đất nào giữ nước tốt nhất”. Hy vọng bạn sẽ được những kiến thức bổ ích để sử dụng trong học tập và làm việc.