Kim loại là vật liệu có khả năng dẫn điện tốt, tuy nhiên mỗi một kim loại lại có độ dẫn điện khác nhau. Vậy các kim loại dẫn điện tốt nhất là chất nào? Hãy cùng VIETCHEM điểm qua TOP 15 kim loại dẫn điện tốt nhất hiện nay thông qua bài viết dưới đây.

1. Độ dẫn điện kim loại là gì ?

Trước khi khám phá về những kim loại dẫn điện tốt nhất thì tất cả chúng ta cần hiểu định nghĩa về độ dẫn điện là gì ? Độ dẫn điện của kim loại kí hiệu EC, đây là một thông số kỹ thuật cho biết mức độ truyền tải dòng điện hay năng lực dẫn điện của một kim loại. EC nhờ vào nhiều vào những hạt mang điện tích ( – ) và những hạt mang điện tích ( + ). Một chất có số lượng ion càng nhiều thì độ dẫn điện càng lớn và ngược lại .
Độ dẫn điện của kim loại mang đến nhiều ý nghĩa như :

  • Dễ dàng kiểm tra độ dẫn điện của các thiết bị điện tử, giúp ngăn ngừa sự hỏng hóc khi làm việc quá công suất.

  • Dựa vào độ dẫn điện để kiểm tra vật tư đó có tinh khiết hay không .
  • Giúp lựa chọn kim loại tương thích với những nhu yếu và đặc thù việc làm .

cac-kim-loai-dan-dein-tot-nhat-la-1

Độ dẫn điện của dây tóc bóng đèn

2. Tại sao kim loại lại hoàn toàn có thể dẫn điện ?

Nếu khám phá kỹ về cấu trúc của kim loại tất cả chúng ta sẽ thấy những nguyên tử bên trong mỗi chất thường sẽ tạo thành một ma trận, trải qua đó mà những electron bên ngoài hoàn toàn có thể thuận tiện vận động và di chuyển tự do. Lúc này, những nguyên tử sẽ tạo thành một biển electron bao quang hạt nhân mang điện tích dương của những kim loại tương tác, sau đó những hạt electron chuyển dời tự do khắp biển electron giúp kim loại có năng lực dẫn điện .
Một số yếu tố hoàn toàn có thể tác động ảnh hưởng đến những kim loại dẫn điện tốt nhất là :

  • Thứ nhất là nhiệt độ, khi nhiệt độ càng cao thì năng lực dẫn điện của những kim loại càng giảm. Lúc này, sự xê dịch của những cation tăng lên làm cản trở sự chuyển dộng của dòng electron tự do bên trong kim loại .
  • Thứ hai là tạp chất, khi những tạp chất được thêm vào càng nhiều thì độ dẫn điện của kim loại sẽ càng kém .

cac-kim-loai-dan-dein-tot-nhat-la-2

Kim loại có năng lực dẫn điện cực kỳ tốt

3. Top 15 những kim loại dẫn điện tốt nhất là chất nào ?

3.1. Độ dẫn điện của bạc ( Ag )

Bạc là kim loại đứng đầu trong list những kim loại có tính dẫn điện tốt nhất. Đây là một kim loại có tính mềm dẻo, dễ uốn nên rất dễ đổi khác được hình dạng, có màu trắng, chất dẫn điện rất tốt .
Từ thời rất lâu rồi, bạc đã được dùng để đúc tiền. Hiện nay, bạc có rất nhiều tác dụng như : tráng gương, làm đồ trang sức đẹp, chén dũa, que hàn …
Nhược điểm của bạc : Chúng có giá thành rất cao lúc bấy giờ. Do đó, con người thường không sử dụng bạc là chất dẫn điện như những kim loại khác .

Bạc có công dụng làm đồ trang sức

Bạc là kim loại nào có độ dẫn điện tốt nhất

3.2. Độ dẫn điện của đồng ( Cu )

Đồng là kim loại có tính dẫn điện đứng thứ hai trong list. Kim loại này có năng lực dẫn điện, dẫn nhiệt tốt. Là kim loại có đặc tính khá dễ uốn, Open từ rất sớm ở trong tự nhiên và được con người khai thác cũng như sử dụng ở dạng thô sơ .
Từ rất lâu rồi, nghề luyện kim đúc đồng không chỉ là nét văn hóa truyền thống, tạo nên những di vật mang đậm giá trị mà còn là nghề thông dụng, tạo công ăn việc làm cho rất nhiều người .
Hiện nay, chúng được dùng để làm chất dẫn điện, dẫn nhiệt tốt. Vì thế, chúng được sử dụng để tạo dây điện, đúc tượng, cuộn từ của nam châm hút điện, động cơ điện … Có rất nhiều đồ gia dụng cũng như mỹ nghệ được sản xuất từ đồng phải kể đến như : bát đĩa, que hèn hay đồ thờ cúng …

Đồng (Cu) đứng thứ hai trong các kim loại có độ dẫn điện tốt nhất

Đồng ( Cu ) đứng thứ hai trong những kim loại có độ dẫn điện tốt nhất

3.3. Độ dẫn điện của vàng ( Au )

Vàng là kim loại ngoài tính dẫn điện, dẫn nhiệt tốt, chúng còn rất khó bị oxy hóa và tính kháng ăn mòn cao .
Vàng nguyên chất mềm nên sẽ giúp làm cứng những kim loại tổng hợp với bạc, đồng. Sử dụng rất nhiều để được dùng làm trang sức đẹp, kim loại và trao đổi tiền tệ. Về thực chất chúng có giá thành rất cao nên mọi người sẽ thường ứng dụng chúng trong việc làm trang sức đẹp .

Vàng được dùng để làm trang sức

Vàng được dùng để làm trang sức đẹp

3.4. Độ dẫn điện của nhôm ( Al )

Nhôm đứng thứ 4 trong số những loại kim loại dẫn điện tốt nhất. Kim loại này dẻo, dễ nóng chảy ở nhiệt độ cao và còn có năng lực chống ăn mòn khá tốt .
Chúng có vai trò quan trọng trong những ngành công nghiệp hàng không ngoài hành tinh, vật tư cấu trúc. Ứng dụng quan trọng để dùng làm vách ngăn kiến thiết xây dựng, sản xuất tôn để lợp mái nhà, cột cũng như trụ nhà … Góp phần để giúp sản xuất chi tiết cụ thể trong những phương tiện đi lại vận tải đường bộ và giải quyết và xử lý nước, kiến thiết xây dựng cũng như hàng tiêu dùng có độ bền cao : đồ nhà bếp, đồ ngủ, máy móc, đường dây tải điện …

Nhôm (Al) thuộc danh sách kim loại dẫn điện tốt

Nhôm ( Al ) thuộc list kim loại dẫn điện tốt

3.5. Độ dẫn điện của Natri ( Na )

Natri thuộc nhóm những kim loại dẫn điện tôt nhất có đặc thù mềm, có màu bạc thế nhưng khi bị oxy hóa sẽ chuyển sang màu trắng xám .
Chúng là thành phần quan trọng trong sản xuất este và những hợp chất hữu cơ. Phổ biến hơn cả, đây là thành phần của muối ăn NaCl, làm xà phòng, giúp làm trơn mặt phẳng của kim loại và làm tinh khiết những kim loại nóng chảy, làm đèn hơi. Còn trong những phản ứng nguyên tử, Natri là chất lỏng dẫn nhiệt lò .

Natri (Na) là kim loại ứng dụng quan trọng trong cuộc sống

Natri ( Na ) là kim loại ứng dụng quan trọng trong đời sống

>>>XEM THÊM: Ăn mòn điện hóa là gì? Tổng hợp các biện pháp chống ăn mòn kim loại

3.6. Độ dẫn điện của Wolfram ( W )

Nếu tính từ kim loại W, những kim loại sẽ có năng lực dẫn điện giảm dần. Đây là kim loại với đặc thù đặc trưng như : cứng, giòn, nặng và có năng lực chống axit, kiềm cũng như oxi hóa cực tốt .
Dạng Wolfram tinh khiết dùng nhiều nhất trong ngành điện, quen thuộc nhất phải kể đến chúng được sử dụng chính làm dây tóc bóng đèn điện tóc và tấm bia bắn phá của điện tử. Volfram có tính trơ và độ dẫn điện khá tốt nên còn được sử dụng để sản xuất ra kính hiển vi và điện cực .

Wolfram (W)

Wolfram (W) – Kim loại dẫn điện tốt

3.7. Độ dẫn điện của Đồng thau ( CuZn37 )

Nhìn công thức hóa học ta cũng hoàn toàn có thể đoán ra, đồng thau chính là kim loại tổng hợp từ đồng và kẽm, thế nhưng đồng thau lại có năng lực dẫn điện kém hơn cả đồng trong những kim loại dẫn điện tốt nhất .
Do chúng có màu sắc đẹp tự nhiên nên chúng được ứng dụng thoáng rộng để sản xuất những đồ trang sức đẹp giá trị thấp. Ngoài ra, chúng còn được dùng trong nhiều nghành chế tạo vật liệu hàn, dùng làm nhạc cụ hay những đồ trang trí mỹ nghệ .

Đồng thau (CuZn37)

Đồng thau là một trong những kim dẫn điện tốt nhất

3.8. Độ dẫn điện của sắt ( Fe )

Sắt là kim loại vô cùng thông dụng trong đời sống của mỗi tất cả chúng ta, có đặc thù đặc trưng cứng, chắc và có tính thù hình .
Tính đến thời gian hiện tại, sắt là kim loại được sử dụng nhiều nhất trong đời sống, phong phú ngành nghề nghành : sản xuất cuốc, xẻng, gậy, sản xuất đồ gia dụng ( bàn, tủ, giường, cầu thang … ) .
Vai trò quan trọng trong ngành sản xuất xe hơi và những khu công trình kiến thiết xây dựng kiến trúc : Tạo độ cứng, chắc như đinh cho những khu công trình và những mẫu sản phẩm .

Sắt có vai trò quan trọng trong các công trình xây dựng kiến trúc

Sắt có vai trò quan trọng trong những khu công trình thiết kế xây dựng kiến trúc

3.9. Độ dẫn điện của Crôm ( Cr )

Crom là kim loại với những đặc thù như sau : chống trầy xước cao, giòn, cứng và khó bị nóng chảy .
Là một trong những chất xúc tác không hề thiếu của những ngành công nghiệp như : đánh bóng mặt phẳng, tạo tính không gỉ sét cho dao, kéo, hay tạo màu rực rỡ tỏa nắng cho thuốc sơn, nhuộm, làm khuôn đúc gạch nung .
Ngoài ra chúng còn là chất phụ trợ cho thuốc ăn kiêng, hay là phụ gia quan trọng của những nguyên vật liệu xăng .

Crôm (Cr)

Crôm ( Cr ) giòn cứng và khó bị nóng chảy ở nhiệt độ cao

3.10. Độ dẫn điện của Chì ( Pb )

Chì là một kim loại tuy mềm nhưng có khối lượng vô cùng nặng. Chúng rất độc nên tác động ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe thể chất của con người cũng như những loại động vật hoang dã .
Chúng có vai trò quan trọng trong những ngành công nghiệp, là thành phần quan trọng để sản xuất ác quy. Được dùng làm tấm chắn chất phóng xạ trọng ngành phóng xạ và đặc biệt quan trọng, thường dùng trọng nhựa PVC.

Chì (Pb)

Chì ( Pb ) được sử dụng trong sản xuất ác quy

=> Lưu ý: Bởi vì chì chứa lượng độc tố rất lớn, vì thế các mặt hàng mỹ phẩm cần độ bám lâu (son, phấn) thường chứa nhiều chì để tăng thời gian lì của màu sắc. Do đó, nếu như chúng ta lạm dụng chúng sẽ lập tức dẫn đến bị ngộ độc, ảnh hưởng đến thần kinh và thậm chí gây ung thư khi sử dụng lâu ngày. 

3.11. Độ dẫn điện của kẽm ( Zn )

Kẽm là một trong top những kim loại tốt nhất lúc bấy giờ, kẽm có màu xanh xám, số nguyên tử 30. Kẽm giòn ở nhiệt độ thường nhưng dễ uốn ở 100 độ C.
Kẽm là chất dẫn điện vừa phải không quá mạnh cũng không quá yếu. Kẽm được ứng dụng làm lớp phủ chống ăn mòn trên thép hoặc làm pin kẽm, kim loại tổng hợp như đồng thau .

cac-kim-loai-dan-dein-tot-nhat-la-3

Kẽm có màu xanh xám, cứng ở nhiệt độ thường và uốn dẻo ở nhiệt độ cao

3.12. Độ dẫn điện của Niken ( Ni )

Niken là một kim loại màu trắng bạc nằm trong nhóm sắt từ. Niken có tính từ, thường được dùng với cô ban, cả hai chất đều được tìm thấy trong sắt ở sao băng. Kim loại này rất cứng, dễ dát mỏng, dễ kéo sợi và uốn dẻo .
Khoảng 65 % Niken trên toàn cầu được tiêu thụ làm thép không gỉ ở Phương Tây, 12 % số được sử dụng làm siêu kim loại tổng hợp và 23 % số Niken còn lại được dung trong sản xuất pin sạc, chất xúc tác hay trong luyện kim .

cac-kim-loai-dan-dein-tot-nhat-la-4

Một trong những kim loại dẫn điện tốt nhất là Niken

3.13. Độ dẫn điện của Platin ( Pt )

Platin là một kim loại chuyển tiếp quý hiểm, có màu trắng xám với đặc thù đặc dẻo và dễ uốn lượn. Chúng ta hoàn toàn có thể tìm thấy kim loại này ở một số ít quặng Niken và Đồng .
Hiện nay, Platin được sử dụng làm chất xúc tác, thiết bị điện báo, những điện cực, nhiệt kế của điện trở, thiết bị nha khoa hay đồ trang sức đẹp. Pt thuộc nhóm kim loại quý và hiếm nên chỉ khai thác khoảng chừng tầm vài trăm tấn trong một năm .

cac-kim-loai-dan-dein-tot-nhat-la-5

Platin là một kim loại hiếm, khó tìm thấy trong tự nhiên

3.14. Độ dẫn điện của thép ( Cacbon hóa )

Thép là kim loại tổng hợp của sắt với cacbon, kim loại này được sử dụng thông dụng để bảo phủ cấc dây dẫn khác vì nó không linh động và bị ăn mòn nhiều khi tiếp xúc với không khí .
Ngoài ra thép còn được ứng dụng làm công cụ cắt gọt kim loại như : Dao tiên, mũi khoan, dao bào và nhiều ứng dụng cần độ cứng cao .

cac-kim-loai-dan-dein-tot-nhat-la-6

Thép là kim loại dẫn điện được sử dụng thông dụng hàng ngày

3.15. Độ dẫn điện của thép không gỉ ( inox )

Thép không gỉ có độ dẫn điện thấp hơn so với những kim loại kể trên. Kim loại này điển hình nổi bật với năng lực chống ghỉ sét, chống ăn mòn tốt khi tiếp xúc với không khí ở điều kiện kèm theo thường .

cac-kim-loai-dan-dein-tot-nhat-la-7

Thép không gỉ có độ dẫn điện kém nhất trong 15 những kim loại dẫn điện tốt nhất kể trên
Trong số những chất trên thì kim loại có tính dẫn điện tốt nhất là bạc, đây là kim loại được sử dụng khá thông dụng trong đời sống .

Trên là tổng hợp 15 các kim loại dẫn điện tốt nhất hiện nay. Hy vọng với những thông tin mà VIETCHEM vừa cung cấp sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về chất dẫn điện. Tham khảo thêm các bài viết hữu ích khác trên website vietchem.com.vn.