Top những kim loại dẫn nhiệt tốt nhất lúc bấy giờĐánh giá bài viết

Đánh giá bài viết

Độ dẫn nhiệt của kim loại là gì ? Đâu là kim loại dẫn điện tốt nhất ? Kim loại dẫn nhiệt kém nhất ? Độ dẫn nhiệt của kim loại được ứng dụng như thế nào ? … .. Bài viết sau đây sẽ giải đáp cụ thể về độ dẫn điện của kim loại cũng như phân phối đến bạn list những kim loại dẫn điện tốt nhất .

Tìm hiểu độ dẫn nhiệt của kim loại là gì ?

Độ dẫn nhiệt của kim loại được hiểu đơn thuần như thể thước đo về năng lực dẫn nhiệt của kim loại đó hay nói cách khác để biết được kim loại nào dẫn nhiệt tốt nhất. Nó chính là tính truyền nhiệt của kim loại khi mà nó bị đốt nóng lên hoặc bị làm lạnh đi .
Độ dẫn nhiệt của kim loại là gì
Tính chất vật lý này của kim loại được đặc trưng bởi những electron tự do bên trong của kim loại. Để xác lập được độ dẫn nhiệt của một kim loại bất kể nào đó, người ta đã triển khai làm thí nghiệm đốt nóng một đầu của kim loại đó rồi quan sát và thấy rằng : Các electron tự do sẽ có động năng cực lớn tại vùng có nhiệt độ cao .
Do đó, những electron này sẽ di dời tới vùng có nhiệt độ thấp hơn đồng thời truyền nguồn năng lượng cho những ion dương có tại đây. Vì thế mà đầu còn lại của thanh kim loại cũng sẽ nóng dần lên .
Kim loại nào dẫn điện tốt nhất?
Tính truyền nhiệt của kim loại tăng lên khi mà nhiệt độ mở màn giảm xuống và ngược lại, nó giảm xuống khi mà nhiệt độ tăng lên. Hiện tượng này bộc lộ chính đặc tính của kim loại, hoàn toàn có thể thấy vào những hôm thời tiết oi nóng thì nhiệt độ của kim loại bên ngoài sẽ cao hơn nhiệt độ của khung hình tất cả chúng ta. Và khi tất cả chúng ta sờ tay vào kim loại sẽ có cảm xúc nóng rát .
Khi thời tiết trở rét, khi đó nhiệt độ môi trường tự nhiên sẽ thấp hơn so với thân nhiệt của tất cả chúng ta. Theo đó, khi ta sờ tay vào những vật phẩm được làm từ kim loại thì nhiệt sẽ truyền từ khung hình của tất cả chúng ta sang kim loại. Tiếp đó thì lượng nhiệt này dễ bị phân tán nhanh và nó khiến tay tất cả chúng ta có cảm xúc bị lạnh đi chỉ sau một khoảng chừng thời hạn rất ngắn .

Phân biệt độ dẫn nhiệt của kim loại với độ khuếch tán nhiệt

Giữa độ dẫn nhiệt và độ khuếch tán nhiệt của kim loại thường có những đặc thù khiến nhiều người thường nhầm lẫn chúng với nhau. Trên trong thực tiễn thì 2 khái niệm này vốn được sử dụng rất thoáng đãng trong thống kê cũng như trong vật lý nhiệt. Trong đó :

  • Độ dẫn nhiệt là thước đo về khả năng mà kim loại đó dẫn nhiệt qua nó.
  • Độ khuếch tán nhiệt của kim loại chính là quán tính nhiệt của kim loại đó.

Đây chính là điểm độc lạ lớn nhất để phân biệt giữa độ dẫn nhiệt của kim loại với độ khuếch tán nhiệt. Tuy nhiên, trên thực tiễn thì 2 yếu tố này lại có sự tương quan ngặt nghèo với nhau .

Top 10 kim loại độ dẫn nhiệt tốt nhất theo thứ tự giảm dần

Bạc ( Ag )

Đứng đầu danh sách top kim loại dẫn nhiệt tốt nhất chính là Bạc. Tuy đứng đầu danh sách về khả năng dẫn nhiệt, dẫn điện tốt nhất nhưng vì có giá thành đắt đỏ nên người ta không sử dụng bạc cho ngành công nghiệp điện hoặc ứng dụng dẫn nhiệt của nó. Thay vào đó, bạc được sử dụng nhiều để gia công đồ trang sức, đúc tiền hay phổ biến trong tráng gương,….

Bạc đứng đầu danh sách kim loại dẫn nhiệt tốt nhất, dẫn điện tốt nhất.

Đồng ( Cu )

Nằm ở vị trí số 2 về năng lực dẫn điện, dẫn nhiệt đó chính là Đồng, ký hiệu trong bảng tuần hoàn những nguyên tố hóa học là Cu. Đồng là kim loại khá mềm và dễ uốn, dễ tạo hình. Vì vậy mà đồng được xem như thể vật chất phổ cập trong việc sản xuất dây dẫn điện .
Đồng là kim loại có tính dẫn nhiệt tốt nhất chỉ sau Bạc (Ag).

Vàng ( Au )

Vàng là kim loại nằm ở vị trí thứ 3 trong list top kim loại dẫn nhiệt tốt nhất, đứng ngay sau đồng. Tuy không được chú ý quan tâm nhiều đến tính dẫn nhiệt cũng như năng lực dẫn điện nhưng thay vào đó thì vàng lại được dùng để làm đơn vị chức năng trao đổi tiền tệ hay làm những món trang sức đẹp có giá trị cao .
Vàng là kim loại dẫn điện tốt nhất nằm ở vị trí thứ 3, sau bạc và đồng.

Nhôm ( Al )

Nhôm cũng là một trong những kim loại có tính dẫn nhiệt tốt nhất. Với năng lực chịu nhiệt tốt nên nhôm thường được ứng dụng thông dụng trong những khu công trình kiến trúc hơn nổi bật như dùng làm vách ngăn thiết kế xây dựng hay dùng để sản xuất tôn lợp mái nhà, …. là so với việc dùng để làm dây điện vì tính dẫn điện tốt của nó .
Nhôm có khả năng dẫn nhiệt tốt.

Natri ( Na )

Nói đến top kim loại dẫn nhiệt tốt, dẫn điện tốt tất cả chúng ta không bỏ lỡ được Natri bởi kim loại này có tính dẫn nhiệt, dẫn điện rất tốt ở thiên nhiên và môi trường thông thường. Tuy nhiên, thay vì dùng vào việc dẫn điện thì Natri lại được ứng dụng hầu hết để sản xuất đèn hơi hay làm xà phòng thơm, … .
Natri là kim loại dẫn nhiệt tốt, dẫn điện tốt nhưng được ứng dụng nhiều để làm xà phòng thơm, chế tạo đèn hơi,...

Wolfram ( W )

Bởi đặc tính cưng, giòn nên wolfram được xem là kim loại rất khó để gia công và nó lại có năng lực chống lại quy trình axit, kiềm và oxi hóa can đảm và mạnh mẽ. Theo đó, wolfram được sử dụng nhiều trong ngành điện năng để sản xuất dây tóc bóng đèn sợi đốt .
Wolfram là kim loại dẫn nhiệt tốt được ứng dụng chủ yếu làm dây tóc bóng đèn sợi đốt.

Đồng thau ( CuZn37 )

Đồng thau là kim loại tổng hợp của kẽm và đồng và có màu vàng lấp lánh lung linh. Kim loại này có giá tiền tương đối rẻ nên nó được sản xuất những đồ trang sức đẹp có giá trị không cao. Đồng thau thường dễ bị nhầm lẫn với vàng nguyên chất bởi 2 kim loại này đều chiếm hữu màu lấp lánh lung linh tương đương nhau .
Đồng thau là kim loại nằm trong top kim loại dẫn điện tốt nhất.

Sắt ( Fe )

Sắt được xem là một kim loại có nhiều ứng dụng nhất trong đời sống của con người. Và hầu hết trong mọi ngành nghề thì sắt đều được sử dụng rất thông dụng. Sắt có tính thù hình, khá cứng và rất chắc như đinh .
Sắt - Top kim loại dẫn nhiệt tốt nhất.

Crôm ( Cr )

Nằm ở vị trí kế cuối trong danh sách kim loại dẫn nhiệt tốt nhất là Crôm. Kim loại này có khả năng chống trầy xước cao, độ giòn và cứng, đặc biệt khó bị nóng chảy. Vì dẫn nhiệt cũng như tính dẫn điện kém hơn so với những kim loại khác nên Crôm chỉ được dùng chủ yếu trong những ngành công nghiệp điển hình như: đánh bóng bề màu hoặc tạo màu rực rỡ cho thuốc sơn hay thuốc nhuộm,….

Crom nằm kế cuối trong danh sách 10 kim loại có tính dẫn nhiệt tốt nhất.

Chì ( Pb )

Kim loại sau cuối trong top 10 kim loại dẫn nhiệt tốt nhất đó là Chì. Kim loại này được ứng dụng thoáng đãng trong công nghiệp và nó là một thành phần rất quan trọng trong việc sản xuất ắc quy .
Chì là kim loại đứng cuối trong top 10 kim loại có tính dẫn nhiệt tốt nhất.

Ứng dụng độ dẫn nhiệt của kim loại trong thực tiễn

Dựa vào độ dẫn nhiệt của kim loại mà người ta hoàn toàn có thể sản xuất chúng thành vô số những mẫu sản phẩm sử dụng trong nhiều mục tiêu khác nhau. Cụ thể :

  • Bạc là kim loại có tính dẫn nhiệt tốt nhất nên nó được ứng dụng rất nhiều trong việc chế độ công tắc điện, làm quen hàn hay nhiều những loại pin khác nhau.
  • Nhôm cũng là kim loại nằm ở những vị trí đầu trong danh sách kim loại dẫn nhiệt tốt nhất. Nhờ vào đặc tính này mà nhôm được xem là vật liệu được sử dụng rộng rãi trong việc chế tạo tôn lợp mái nhà hay làm vách ngăn trong xây dựng hoặc dùng để chế tạo xoong nồi phục vụ nhà bếp,….
  • Đồng cũng có khả năng dẫn nhiệt tương đối ổn bởi thế mà nó được dùng để gia công nhiều đồ dùng điển hình như: làm que hàn đồng, dây điện hay động cơ máy móc và làm nội thất trong nhà,….

Ứng dụng độ dẫn nhiệt của kim loại, kim loại dẫn nhiệt tốt nhất để làm dụng cụ nấu ăn,...
Hy vọng những thông tin về chủ đề top kim loại dẫn điện tốt nhất mà chúng tôi vừa san sẻ trong bài viết trên đây hữu dụng tới bạn đọc. Cảm ơn đã theo dõi bài viết và nhớ theo dõi mayruaxegiadinh.com.vn liên tục hơn để update nhiều thông tin có ích hơn nữa bạn nhé !