07/07/2021

Như các bạn đã biết, kim loại là một dạng vật liệu dẫn điện rất tốt. Tuy nhiên, độ dẫn điện của các kim loại lại không giống nhau, có những loại dẫn điện tốt, cũng có những loại dẫn điện kém. Vậy kim loại dẫn điện tốt nhất có tên là gì? Cùng chúng tôi trả lời câu hỏi này bằng cách theo dõi nội dung bài viết dưới đây nhé

Độ dẫn điện của kim loại là gì ?

Độ dẫn điện của kim loại ( EC ) chỉ là nghịch đảo của điện trở suất. Nó cho biết năng lực mà một vật tư hoàn toàn có thể cho dòng điện chạy qua nó. Các hạt ion ( hạt tích điện ) có trách nhiệm mang điện tích đi qua kim loại và chúng hoàn toàn có thể mang điện tích âm hoặc dương. Số lượng ion càng nhiều thì độ dẫn điện càng lớn và ngược lại .

Đơn vị SI của độ dẫn điện là siemens/mét  (S/m). Trong sự dẫn điện của kim loại có sự chuyển động thực của các electron về phía điện cực dương.

Ý nghĩa của độ dẫn điện

 • Kiểm tra độ dẫn nhiệt của những thiết bị điện tử để ngăn ngừa sự hỏng hóc vì mức nhiệt quá cao .
 • Thông qua độ dẫn điện của kim loại để kiểm tra vật tư đang đo có tinh khiết hay không .
 • Căn cứ vào độ dẫn điện của từng vật tư mà lựa chọn loại tương thích với nhu yếu và đặc thù việc làm, ví dụ như chọn đồng để làm lõi dây điện trong nhà ,

Các yếu tố tác động ảnh hưởng đến độ dẫn điện của kim loại

 • Chiều dài vật liệu: Chiều dài vật liệu tỉ lệ nghịch với độ dẫn điện, tức là vật liệu càng dài thì độ dẫn điện càng kém. Nguyên nhân là do sự va chạm của electron tăng lên và cản trở dòng điện chạy qua.

 • Diện tích: Diện tích tỉ lệ thuận với độ dẫn điện, tức là khi diện tích mặt cắt ngang tăng lên thì độ dẫn điện của vật liệu cũng tăng lên. Nguyên nhân là các electron có nhiều không gian để chuyển động tự do hơn, nhờ vậy mà dòng điện chạy qua cũng dễ dàng hơn.

 • Tạp chất: Vật liệu càng chứa nhiều tạp chất thì độ dẫn điện càng kém. Điều này giúp lý giải cho việc hợp kim dẫn điện kém hơn kim loại nguyên chất.

Đặc tính của kim loại dẫn điện tốt

Kim loại dẫn điện tốt phải sống sót những đặc tính như sau :

 • Nhiệt độ nóng chảy cao .
 • Điện trở có thông số nhiệt độ thấp nhất hoàn toàn có thể ( lý tưởng nhất là bằng không ) .
 • Có độ bền cơ học cao, độ dẻo lớn, dễ kéo sợi .
 • Không bị oxy hóa và chống ăn mòn hiệu suất cao .
 • Có năng lực hàn và có tính linh động cao .

10 kim loại dẫn điện tốt nhất lúc bấy giờ

Mỗi loại vật tư đều có độ dẫn điện riêng và trong toàn bộ những kim loại, bạc có độ dẫn điện tốt. Dưới đây là list những kim loại dẫn điện tốt xếp theo thứ tự giảm dần .

1. Kim loại dẫn điện tốt nhất lúc bấy giờ – Bạc ( Ag )

Bạc là kim loại màu trắng, mềm dẻo, dễ uốn, dể biến hóa hình dạng và có năng lực dẫn điện tốt nhất trong những kim loại lúc bấy giờ. Vì có giá tiền cao mà nên người ta không dùng bạc làm vật tư dẫn điện mà hầu hết dùng nó làm đồ trang sức đẹp, tiền, ..
Kim loại dẫn điện tốt nhất - Bạc
Kim loại dẫn điện tốt nhất – Bạc

2. Đồng ( Cu )

Đứng ở vị trí thứ 2 sau bạc là đồng. Đây là kim loại có năng lực dẫn điện và dẫn nhiệt tốt, lại dễ gia công, uốn dẻo. Với giá tiền phải chăng, đồng được lựa chọn làm vật tư dẫn điện, dẫn nhiệt và được ứng dụng trong sản xuất dây điện, cuộn từ của nam châm từ điện, động cơ điện, … Ngoài ra, nó cũng được dùng trong chế tác những mẫu sản phẩm thủ công bằng tay mỹ nghệ và đồ gia dụng như đồ thờ cúng, bát đĩa, que hàn, nồi đồng …
Đồng (Cu)

Đồng (Cu)

3. Vàng ( Au )

Vàng là kim loại dẫn điện tốt, khó bị oxy hóa và có tính kháng mòn cao. Và cũng giống như bạc, vàng có giá thành rất cao nên không được dùng để sản xuất vật tư dẫn điện mà thay vào đó, người ta dùng nó để làm đồ trang sức đẹp, đồ trang trí hạng sang và trao đổi tiền tệ .
Vàng (Au)
Vàng ( Au )

4. Nhôm ( Al )

Nhôm là kim loại dẻo, dễ nóng chảy khi ở nhiệt độ cao và có năng lực chống ăn mòn rất tốt. Khả năng dẫn điện của nhôm chỉ đứng thứ 4 trong list những kim loại dẫn điện tốt nhất và trong đời sống, nó hầu hết được dùng làm vách ngăn kiến thiết xây dựng, sản xuất tôn lợp mái nhà, cột, trụ nhà, sản xuất cụ thể trong những phương tiện đi lại giao thông vận tải, đồ gia dụng có độ bền cao như đồ nhà bếp, máy móc, …
Nhôm (Al)
Nhôm ( Al )

5. Natri ( Na )

Natri là kim loại màu bạc, có đặc tính mềm và khi bị oxy hóa, nó sẽ chuyển sang màu trắng xám. Trong đời sống, natri đa phần được dùng để sản xuất este và những hợp chất hữu cơ. Ngoài ra, nó cũng là thành phần của muối ăn, xà phòng, dùng làm chất bôi trơn mặt phẳng kim loại và làm tinh khiết kim loại nóng chảy, … Trong phản ứng nguyên tử, natri là chất lỏng dùng để dẫn nhiệt trong lò .
Natri (Na)
Natri ( Na )

6. Wolfram ( W )

Đặc tính của wolfram là cứng, giòn, nặng, có năng lực chống axit, kiềm và chống oxi hóa rất tốt. Ở dạng tinh khiết, nó được dùng làm dây tóc bóng đèn sợi tóc và tấm bia bắn phá của điện tử. Ngoài ra, wolfram cũng được sử dụng để sản xuất kính hiển vi và điện cực nhờ có tính trơ và tính dẫn điện khá tốt .
quặng kim loại Wolfram
Quặng kim loại Wolfram

7. Đồng thau ( CuZn37 )

Đồng thau là kim loại tổng hợp làm từ đồng và kẽm. Vì có màu sắc đẹp tự nhiên và sáng bóng nên nó thường được dùng để sản xuất đồ trang sức đẹp, vật tư hàn, nhạc cụ và đồ thủ công bằng tay mỹ nghệ .
Đồng thau
Đồng thau

8. Sắt ( Fe )

Sắt là một trong những kim loại phổ nhất lúc bấy giờ với tính thù hình rõ ràng, cứng và chắc. Nó được ứng dụng trong hầu hết những nghành và ngành nghề như sản xuất những công cụ lao động, sản xuất đồ gia dụng, sản xuất xe hơi, kiến thiết xây dựng những khu công trình kiến trúc, …
Sắt (Fe)
Sắt ( Fe )

9. Crom ( Cr )

Crom là kim loại có năng lực chống trầy xước cao, giòn, cứng và rất khó bị nóng chảy bởi nhiệt độ. Ứng dụng đa phần của crom là đánh bóng mặt phẳng, làm lớp mạ bảo vệ dao, kéo, …, tạo sắc tố bùng cháy rực rỡ cho những loại sơn, thuốc nhuộm, dùng làm khuôn đúc gạch nung, …
Crom (Cr)
Crom ( Cr )

10. Chì ( Pb )

Chì là kim loại mềm, rất nặng và rất độc. Nó hầu hết được dùng trong sản xuất ắc quy, sản xuất nhựa PVC và làm tấm chắn chất phóng xạ. Trong sản xuất son, phấn, chì được thêm vào để tăng độ lì và lê dài thời hạn bám trên da của mỹ phẩm. Tuy nhiên, nếu liều lượng chì vượt mức được cho phép và sử dụng loại mỹ phẩm này trong thời hạn dài, người dùng sẽ bị nhiễm độc, thậm chí còn là ung thư .

ch

Chì (Pb)
Chì ( Pb )

Trên đây là danh sách 10 kim loại dẫn điện tốt nhất hiện nay mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn đọc. Để xem thêm nhiều bài viết hay và ý nghĩa hơn, các bạn vui lòng truy cập vào website https://vigo.vn/ để tìm hiểu chi tiết hơn nhé.

 Xem thêm: