Đất là nhân tố có vai trò quan trọng đối với sản xuất nông nghiệp, có chức năng giữ gìn và cung cấp chất dinh dưỡng, nước và không khí cho cây, tạo điều kiện thuận lợi cho cây sinh trưởng. Vậy trong các loại đất Đất nào giữ nước tốt?

Câu hỏi: Đất nào giữ nước tốt?

A. Đất cát

B. Đất sét

C. Đất thịt nặng

Bạn đang đọc: Đất nào giữ nước tốt?

D. Đất thịt

Đáp án đúng B.

Đất giữ nước tốt là đất sét, đất sét giữ nước tốt nhờ vào đất có chứa nhiều hạt có size bé ( đường kính hạt nhỏ hơn 0,002 mm ), chứa nhiều mùn, đất chứa nhiều hạt có size càng bé, đất càng chứa nhiều nhiều mùn, năng lực giữ nước và chất dinh dưỡng càng tốt .

Giải thích lý do chọn đáp án đúng là C

Đất sét là loại đất có năng lực giữ nước tốt nhất là vì :
+ Đất sét có cấu trúc cực kỳ đặc, phần đông những hạt khoáng của nó là những hạt sét rất mịn. Do đó năng lực lưu thông của nước trong lòng đất bị hạn chế. Đất dễ ngập úng khi mưa và nứt nẻ khi khô hạn. Nhưng loại đất này tương đối giàu dinh dưỡng. Bởi những hạt sét mang điện tích âm nên chúng lôi cuốn và giữ những hạt mang điện tích dương như canxi, kali, magiê .

+ Nước có xu hướng đọng thành vũng trên mặt đất, khó ngấm sâu vào trong đất.

+ Đất sét có độ kết dính cao. Khi đất ẩm, nó rất dẻo, tất cả chúng ta hoàn toàn có thể nhào nặn chúng thuận tiện. Khi đất khô, nó tạo thành những khối cứng. Có thể ví chúng như những khối bê tông sinh học .
+ Trong quy trình làm đất và trồng trọt, đất sét bám dính vào giày và những dụng cụ làm vườn rất chắc, tạo thành những cục lớn không dễ tách ra .
– Một số ưu điểm của đất sét như :
+ Đất sét có năng lực giữ ẩm tốt .

+ Nhiệt độ của đất thay đổi chậm, giữ được nhiệt độ ổn định cho đất và cây trồng.

+ Khả năng giữ lại dinh dưỡng trong đất tốt, ít bị xói mòn rửa trôi .
+ Các chất hữu cơ trong đất phân giải chậm, nên năng lực tích góp hữu cơ trong đất cao hơn những loại đất khác .
Bên cạnh những ưu điểm được kể trên thì đất sét có 1 số ít điểm yếu kém như : Thoát nước chậm vào mùa mưa, dẫn đến thực trạng ngập úng ; Gây khó khăn vất vả cho việc gieo hạt vào đúng vụ ; Đất dễ bị nén chặt, khiến rễ cây xanh khó tăng trưởng ; Đất sét có khuynh hướng khô, nứt nẻ vào mùa đông và khi nắng hạn lê dài. Dẫn đến cây cối thiếu nước, khô héo ; Đất có tính axit, pH thấp .