Bản thân tôi đã từng là một người rất sợ khi đứng trước đám đông, không dám thuyết trình hoặc nếu rơi vào trường hợp bất khả kháng phải thuyết trình thì giọng cứ bị nghẹn lại, không nói được, rất không tự tin. Và điều mà khiến tôi mấy năm trời không dám thuyết trình là vì chính bên trong bản thân của mình.

Tôi sợ tôi nói không hay, tôi sợ người khác đặt câu hỏi, tôi sợ những người ở dưới nghe họ có nhiều kinh nghiệm hơn tôi thì sẽ cười chê tôi, tôi không biết là liệu những gì mình trình bày có đúng không, tôi sợ ánh nhìn của những người ở dưới, … và dần dần mấy năm trời tôi không bao giờ chủ động đứng dậy trình bày bất kỳ một vấn đề nào cả. Tất nhiên là vì thế nên nó cản trở tôi không ít. Điều này cũng đồng nghĩa với việc tôi không thể nói lên quan điểm của mình, không thể chứng tỏ năng lực bản thân, không thể trở nên những gì mà tôi muốn. Vì thế mà có những điều tôi mong cầu, cũng rất khó để đạt được.

Cho đến một ngày tôi nhận ra là mấy cái điều tôi sợ thực chất chỉ là một điều gì đó rất là “xàm” – thậm chí nó còn chưa xảy ra – vậy tại sao tôi cứ tự suy diễn mà không thử mạnh dạn một lần. Đến đây chắc bạn cũng hình dung được, tôi đã thử, những lần đầu thì hơi bỡ ngỡ nhưng tuyệt nhiên những lần sau rất trôi chảy. Nhờ mạnh dạn, tự tin mà tôi được bày tỏ quan điểm của bản thân, chứng minh khả năng của chính mình trước nhiều người, đồng nghiệp, cấp trên lãnh đạo. Cuối cùng nhờ đó mà tôi dễ dàng chinh phục những mục tiêu của mình hơn.

Tôi chỉ lấy một ví dụ để bạn hiểu được rằng: Tất cả những gì mình chưa đạt được từ trước cho đến nay đều do chính bản thân của chúng ta, cụ thể là sâu bên trong, là niềm tin giới hạn, là suy nghĩ tiêu cực, cảm xúc tiêu cực, mâu thuẫn nội tâm, cứ sợ cứ sợ và rồi không dám làm, dần dần trở thành một thói quen xấu không giúp ích gì cho chúng ta, ngược lại còn kéo chúng ta xuống, làm trì trệ chúng ta, kéo lê chúng ta. Vì vậy mà khiến bản thân ngày càng mệt mỏi, chán nản, “tại sao mình không đạt được điều đó”, mọi thứ không trọn vẹn, không hạnh phúc, thành ra lại tiếp tục suy nghĩ tiêu cực, có cảm xúc tiêu cực, không làm chủ được mọi thứ, từ đó không làm chủ được chính mình và cuộc sống của chính mình.

Vì vậy cho nên, nếu thật sự bản thân bạn mong có được sự thay đổi, đừng chần chừ, mạnh dạn và tự tin. Ban đầu có thể khó, nhưng không có nghĩa là không được. Tất nhiên rằng bạn xứng đáng được biết đến công cụ NLP – công cụ gối đầu giường để bạn làm chủ mọi cuộc chơi. Công cụ đó bạn sẽ nắm chắc trong tay nếu cùng tôi đồng hành trong khóa học “Làm chủ cuộc đời bằng NLP”.