Xung quanh tất cả chúng ta có rất nhiều chất và hợp chất dẫn điện, nhưng những chất dẫn tốt nhất thì không phải ai cũng biết. Bài viết Các chất dẫn điện tốt nhất lúc bấy giờ sẽ cung ứng cho bạn thông tin thiết yếu về nghành nghề dịch vụ này

1. Dòng điện là gì

Dòng điện là một dòng những hạt mang điện vận động và di chuyển trên chất dẫn điện, electron hoặc ion vận động và di chuyển qua vật dẫn điện hoặc chất lỏng hay khoảng trống. Cường độ dòng điện được đo bằng vận tốc và lưu lượng thực của dòng điện tích qua một mặt phẳng. Các hạt hoạt động trong chất có năng lực dẫn điện được gọi là hạt tải điện .

Dòng điện là gì

Tóm gọn lại: “dòng điện là dòng các hạt dẫn điện chạy trên vật liệu dẫn điện”

2. Chất dẫn điện là gì

Chất dẫn điện đơn thuần là chất được cho phép dòng những hạt tải điện đi qua, những chất dẫn điện thường gặp như đồng bạc, sắt .

Chất dẫn điện là gì

Chất dẫn điện được dùng để chế tạo vật dẫn điện, bộ phận dẫn điện trong các dụng cụ sử dụng điện. Trong tự nhiên chất dẫn điện có thể là chất rắn, kim loại hoặc chất lỏng,  dung dịch điện phân cũng có thê là chất khí ở điện trường cao.

3. Các chất dẫn điện tốt nhất hiện nay

Các chất dẫn điện tốt nhất lúc bấy giờ đều là những sắt kẽm kim loại, vì trong sắt kẽm kim loại phân chia chi chít electron tự do trên mặt phẳng của nó được cho phép dòng điện đi qua. Tại những chất khác thì lượng phân chia này nhỏ hơn nên năng lực dẫn điện cũng kém hơn. Dưới đây là 5 chất dẫn điện tốt nhất lúc bấy giờ :

3.1 Bạc

Đứng đầu list chất có năng lực dẫn điện tốt nhất đó chính là bạc. Đặc tính bạc là tính mềm dẻo, thuận tiện trong việc uốn, tạo hình do có thông số kỹ thuật đặc biệt quan trọng của những phân tử electron bên trong bạc. Bạc màu trắng sáng, có độ bền cao, không han gỉ .Thực tế bạc có nhiều ứng dụng và được sử dụng nhiều hơn trong nghành nghề dịch vụ trang sức đẹp, tráng gương, hàn … thay vì làm chất dẫn điện. Mặc dù năng lực dẫn điện là số 1 trong toàn bộ những sắt kẽm kim loại nhưng Bạc có giá thành vô cùng cao, vì vậy nên tất cả chúng ta không sử dụng nó để làm chất dẫn điện .

Bạc

3.2  Đồng

Kí hiệu hóa học : CuKhả năng dẫn điện : Thứ 2 sau bạcTính chất : sắt kẽm kim loại mềm, dễ uốn cũng như tạo hình .Hiện nay, đồng được xem là vật chất sản xuất dây dẫn điện phổ cập nhất. Các mỏ đồng thường rất lớn, việc tăng trưởng khai thác làm cho giá loại vật tư này không quá cao. Đồng được sử dụng nhiều và là vật liệu phổ cập nhất trong những đồ vật dẫn điện. Một số hợp chất của đồng khi gặp oxy hóa thường sống sót ở dạng đồng oxit màu xanh lam, xanh

Đồng

3.3 Vàng

Kí hiệu hóa học : AuKhả năng dẫn điện : Thứ 3 sau đồng

Tính chất: dẫn nhiệt cùng điện tốt, không bị oxi hóa có tính thẩm mỹ cao.

Công dụng : Hầu hết vàng được dùng làm đơn vị chức năng trao đổi giá trị tiền tệ và trang sức đẹp. Vàng là sắt kẽm kim loại hiếm trên cả bạc nên dùng vàng để làm chất dẫn điện không hề sai nhưng không mang tính thực dụng bởi kinh tế tài chính. Hiện nay 1 số thiết bị hạng sang vẫn được mạ vàng để tăng năng lực dẫn điện

Vàng

3.4 Nhôm

Tính chất: Dẻo, khó bị oxi hóa, nhiệt độ nóng chảy cao.
Khả năng dẫn điện: Khá tốt
Kí hiệu hóa học: Al.
Công dụng: Nhôm được sử dụng chế tạo làm dây dẫn điện chỉ phổ biến sau đồng. Bên cạnh tính dẫn điện cao thì nhôm cũng có đặc tính chịu nhiệt cao, nhôm được ứng dụng phổ biến trong các công trình kiến trúc và các vật liệu dẫn điện.

Nhôm

3.5 Natri

Kí hiệu hóa học : NaKhả năng dẫn điện : Thứ 5 – KháTính chất : Dẫn điện và nhiệt ở môi trường tự nhiên thông thường rất tốt, tuy là chất dẫn điện tốt nhưng natri lại là sắt kẽm kim loại nhóm IA, do đó sắt kẽm kim loại này chuẩn bị sẵn sàng tính năng mạnh với những chất khác – và trong đó có nước. Khi natri gặp nước nó sẽ công dụng mạnh và giải tỏa nhiệt, thế cho nên chất này cũng không được sử dụng và vận dụng trong những ứng dụng dẫn điện ship hàng hoạt động và sinh hoạt và sản xuất .

Natri

5/5
( 1 Review )